17/05/2014 | 0

Việt Nam tính tới phương án không hòa bình để giải quyết tranh chấp biển Đông

Việt Nam tính tới phương án không hòa bình để giải quyết tranh chấp biển Đông

Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, ông Phó Thủ tướng CSVN Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án không hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Ông Đam nhấn mạnh Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam và việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa là hành động trái phép và cương quyết đòi lại cho bằng được.
Ông cũng cho hay, hiện nay để phản đối, ngăn cản Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, Việt Nam chỉ có lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư, không có lực lượng quân sự, trong khi Trung Quốc có tàu vũ trang tham gia hộ tống giàn khoan. Ông Đam cho rằng Việt Nam luôn hành động dựa trên luật pháp quốc tế và bằng niềm tin chính nghĩa, nhưng trước hết Việt Nam luôn muốn dùng biện pháp hòa bình, kiên trì biện pháp hòa bình.
Còn về phần bình luận “16 chữ vàng 4 tốt” thì ông cho rằng Việt Nam luôn nhất quán đường lối hòa bình, hợp tác trong quan hệ ngoại giao nói chung cũng như với Trung Cộng và ông còn ví von là vàng rất quý, nhưng kim cương còn quý hơn vàng, phải trân trọng, nâng niu tình hữu nghị giữa hai dân tộc, nhưng độc lập tự do mới là thứ quý nhất.
Phát biểu của ông Đam được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang kêu gọi bình tĩnh và đoàn kết trong lúc quan hệ Việt Nam và Trung Quốc đang căng thẳng vụ gian khoan HD-981. (T. Lan)