31/05/2017 | 1

Việt Nam tìm cách ngăn ngư dân đánh cá trong vùng biển nước khác

Việt Nam tìm cách ngăn ngư dân đánh cá trong vùng biển nước khác

(Ảnh: New Strait Times)

Phó thủ tướng CSVN Trịnh Đình Dũng hôm Thứ Ba 30/05 có cuộc họp với các bộ ngành và nhiều đại diện chính quyền các tỉnh ven biển, để tìm giải pháp ngăn ngừa tình trạng ngư dân Việt đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của nước khác.

Đây là một vấn đề đã được các đảo quốc Thái Bình Dương nêu ra với Việt Nam từ vài năm qua. Cho đến nay, tình trạng ngư dân Việt bị bắt trong vùng biển nước khác vẫn đang tiếp diễn, thậm chí có dấu hiệu ngày càng tồi tệ hơn kể từ cuối năm 2015.

Những người tham dự cuộc họp đổ lỗi cho các nguyên nhân kinh tế và sự thiếu ý thức của ngư dân. Nhưng các vấn đề về quản trị kém hữu hiệu, và hình phạt dễ dãi của chính quyền cũng được nêu lên, cùng với sự sút giảm nghiêm trọng nguồn cá tại một số vùng biển của Việt Nam.

Ông Trịnh Đình Dũng yêu cầu các chủ tịch tỉnh và thành phố ven biển thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tình trạng vi phạm luật lệ. Ông cho rằng các chủ tịch tỉnh và thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm trước thủ tướng về những vi phạm xảy ra trong địa phương của mình.

Trước đó, vào hôm Chủ Nhật, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ban hành một chỉ thị, yêu cầu các lãnh đạo địa phương tập trung vào việc ngăn ngừa ngư dân Việt Nam đánh cá bất hợp pháp trong các vùng biển nước khác. Bộ Nông Nghiệp được giao việc phát động một kế hoạch toàn quốc, nhằm thực thi luật lệ về nghề cá. Bộ Quốc Phòng được giao việc tuần tiễu biên giới trên biển.

Không thấy chính phủ CSVN nhắc đến kế hoạch bảo vệ ngư dân Việt đánh cá trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nhưng lại bị “tàu lạ” Trung Cộng công khai tấn công, phá hoại.

Huy Lam / SBTN