06/01/2015 | 2

Việt Nam tiếp tục theo dõi đường đi của giàn khoan HD 981 tại Biển Đông

Việt Nam tiếp tục theo dõi đường đi của giàn khoan HD 981 tại Biển Đông

Cục An toàn Hàng Hải Hoa Lục nói rằng, giàn khoan Hải Dương 981 đã rời cảng Tam Á vào giữa trưa ngày 1 tháng Giêng, 2015 vừa qua, và được dự đoán sẽ vượt 1,200 dặm để đến Singapore vào giữa tháng Giêng, 2015. Các trang mạng của Hoa Lục nói rằng, giàn khoan Hải Dương 981 đến Ấn Độ Dương để thăm dò dầu khí.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết giàn khoan Hải Dương 981 hiện đang được bảo dưỡng và kiểm tra kỹ thuật trước khi lên đường đến Ấn Độ Dương tác nghiệp trong nửa tháng nữa. Tuy nhiên, đài này không nói rõ vị trí chính xác của giàn khoan.

Trong khi đó, cảnh sát biển Việt Nam xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam. Cụ thể, giàn khoan này đang di chuyển từ bắc xuống nam Biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15.

Sự hiện diện của giàn khoan này trong hai tháng giữa năm 2014 vừa qua đã làm bùng nổ dư luận chống đối của người Việt Nam, dẫn đến sự căng thẳng trong mối bang giao giữa hai nước láng giềng trầm trọng nhất từ trước đến nay.

Vào ngày 2/5, giàn khoan Hải Dương 981 được thả trôi phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc đã huy động hàng trăm tàu, máy bay… đến đây ngăn cản, đâm va tàu các Việt Nam. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 27/5, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan 981 đến vị trí mới.

Đài RFA dẫn lời giáo sư Carl Thayer, một nhà bình luận ở Úc châu nói rằng, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ vi phạm luật quốc tế nếu dừng lại tại một địa điểm cố định nào đó ở thềm lục địa, thuộc đặc quyền kinh tế của quốc gia khác tại biển Đông.

Truyền thông ở Việt Nam nói đang theo dõi sự chuyển động của giàn khoan Hải Dương 981, đang ở rất gần vùng biển của Việt Nam. (Song Châu)