30/03/2015 | 2

Việt Nam tiếp tục mơ xây tháp cao nhất thế giới

Việt Nam tiếp tục mơ xây tháp cao nhất thế giới

Ngày 10/3/2015 vừa qua, tại khách sạn Hilton (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình Việt Nam, với sự tham gia của đại diện Truyền hình Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước và một công ty cổ phần xây dựng đa ngành.

Phát biểu tại sự kiện này, một viên chức đài Truyền hình Việt Nam ông Trần Bình Minh hãnh diện cho biết, độ cao của tháp truyền hình Việt Nam sẽ là 636 m, cao nhất thế giới. Ông Minh cũng bày tỏ thêm: “Đó là mơ ước của Truyền hình Việt Nam, mơ ước của không biết bao nhiêu thế hệ những người làm việc tại đây”. Và sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa đồng ý cho Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp lập công ty cổ phần để tham gia đầu tư Dự án Tháp truyền hình Việt Nam.

Phân tích sự kiện này, một người tên Phương Nguyễn, tự nhận là người đang công tác trong lĩnh vực truyền hình, nêu ra một số vấn đề xoay quanh dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới này.

Theo ông Phương Nguyễn, tìm hiểu từ các nguồn tư liệu thì được biết tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay là tháp Tokyo Skytree của Nhật Bản với chiều cao 634 m, còn tháp truyền hình Việt Nam theo dự án có chiều cao 636 m. Mặc dù chủ đầu tư của tháp truyền hình Tokyo Skytree là Đài truyền hình NHK (Nippon Hoso Kyokai) nổi tiếng hợp tác với năm đài khác, nhưng người ta khẳng định rằng công trình này là biểu tượng của Tokyo chứ không phải phục vụ cho truyền hình Nhật Bản.

Nếu ngày xưa, khi truyền hình còn truyền tín hiệu analog thì chiều cao của tháp đóng vai trò quan trọng, chứ ngày nay truyền hình thế giới đã và đang chuyển sang cáp và tín hiệu vệ tinh thì chiều cao của tháp là vô nghĩa.

Như vậy, với lộ trình đến năm 2020 truyền hình Việt Nam sẽ chấm dứt hoàn toàn việc phát tín hiệu analog, thì tháp truyền hình Việt Nam cao nhất thế giới cũng sẽ như Tokyo Skytree (Nhật Bản), tháp truyền hình Quảng Châu, Minh châu phương Đông – Thượng Hải (Trung Quốc), các tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay mang ý nghĩa biểu tượng là chính.

Ông Phương Nguyễn nói thêm: Và chúng ta hãy xem Nhật Bản và Trung Quốc xây dựng biểu tượng khi nào? Tháp Tokyo Skytree khởi công năm 2008, hoàn thành năm 2012; tháp Minh châu phương Đông xây vào đầu thập niên 1990 cao 468 m; tháp truyền hình Quảng Châu cao 600 m xây năm 2005, hoàn thành năm 2009.

Điều này cho thấy khi xây dựng những tháp truyền hình mang ý nghĩa biểu tượng này, Nhật và Trung Quốc đều đã là cường quốc hàng đầu thế giới. Chỉ riêng Việt Nam là mơ mộng đến tháp truyền hình cao nhất thế giới khi mới vừa thoát nghèo trong năm 2015.

Theo sau tháp truyền hình vĩ đại này là chuyện làm thế nào để khai thác hiệu quả, chứ không để nó biến thành “cục nợ” cho đất nước. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều tòa nhà “cao ốc” hiện nay ở Việt Nam phải thuê mướn các nhà quản lý nước ngoài, và nhiều nơi méo mặt vì hiệu quả khai thác thật thấp.

Ai cũng thừa nhận Việt Nam được thiên nhiên ban tặng những kỳ quan như Hạ Long, hệ thống hang động Phong Nha hàng đầu thế giới, cao nguyên đá Đồng Văn kỳ vĩ… nhưng thật sự Việt Nam vẫn chưa khai thác tốt nhất cho ngành du lịch. Với thực trạng như vậy, mà mơ dùng tháp truyền hình cao nhất thế giới để kinh doanh, thu hút khách nước ngoài thì có quá viển vông chăng?

Rất nhiều người dân thấy rằng Việt Nam đang mắc cái bệnh ưa thích “nhất thế giới”. Có điều những cái “nhất thế giới” ấy chẳng giúp Việt Nam nhanh chóng hóa thành rồng hay hổ trên thế giới. Trong những ngày gần đây lan truyền tin tức về tô hủ tiếu lớn nhất thế giới, chiếc nón lá lớn nhất thế giới, hay đòn bánh tét kỷ lục dài 26 mét…Những thứ nhất ấy cũng chẳng gây thiệt hại gì đáng kể. Chứ tháp truyền hình lớn nhất thế giới thì phải chi vào đấy cả tỷ USD. Được biết, kinh phí xây dựng tháp Tokyo Skytree của Nhật Bản là 820 triệu USD.

Các viên chức Việt Nam không hề quan tâm tới những con số thồng kê về núi nợ công càng ngày càng thêm cao. Tháp truyền hình cao, nhưng tầm nhìn của giới lãnh đạo CSVN quá thấp, cho nên Việt Nam vẫn mãi mãi không phát triển được!

Tú Thanh / SBTN