23/04/2017 | 0

Việt Nam tiếp tục cấm người Úc kỷ niệm ngày Anzac tại Bia Thánh Giá Long Tân

Việt Nam tiếp tục cấm người Úc kỷ niệm ngày Anzac tại Bia Thánh Giá Long Tân

Ảnh: SBS

Hàng ngàn người Úc trong tuần này sẽ đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, để kỷ niệm Ngày Anzac 25 tháng 4. Nhưng giới chức Úc cho biết đến nay, nhà cầm quyền CSVN vẫn từ chối dỡ bỏ lệnh cấm tổ chức lễ tưởng niệm chính thức tại trận địa cũ Long Tân trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lệnh cấm này xem như được áp đặt từ tháng 8 năm ngoái, chỉ vài giờ trước lễ kỷ niệm lần thứ 50 trận đánh quan trọng của quân đội Úc trong Chiến Tranh Việt Nam. Tại trận Long Tân năm 1966, quân đội Úc dù ít hơn nhiều lần nhưng đã đẩy lui được một cuộc tấn công của Việt Cộng. Vào tháng 8 năm ngoái, khoảng 1,000 người Úc dự tính tổ chức lễ kỷ niệm 50 trận đánh này tại trận địa cũ nhưng bị cấm vào giờ chót. Nhà cầm quyền CSVN khi đó nêu lý do rằng một buổi lễ đông người như vậy khiến người dân địa phương cảm thấy khó chịu.

Một thông cáo trên trang mạng lãnh sự Úc cho biết Việt Nam tiếp tục từ chối cho tổ chức mọi nghi lễ chính thức tại Long Tân, bao gồm Ngày Anzac 2017, là ngày người Úc và người New Zealand dành để tưởng niệm những người dân của hai nước đã phục vụ và hy sinh trong tất cả các cuộc chiến tranh, cuộc xung đột và những hoạt động gìn giữ hòa bình. Trong ngày này, các buổi lễ tưởng niệm vẫn được tổ chức tại các nghĩa trang, tòa đại sứ và tòa lãnh sự Úc ở nhiều quốc gia khác trong vùng.

Huy Lam / SBTN

TAGS: long tân