03/01/2019 | 0

Việt Nam thúc thủ ở Biển Đông nhưng Philippines thì không

Việt Nam thúc thủ ở Biển Đông nhưng Philippines thì không

Ảnh: Clearlas

Tin Việt Nam – Tạp chí forbes.com hôm thứ Tư (2 tháng Giêng) có bài nhận định rằng, Việt Nam không dám làm gì cả trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông nhưng Philippines thì không hề sợ hãi, và đấy là thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại vùng Biển Đông rộng lớn.

Tạp chí forbes.com dẫn bài báo của Reuters nói rằng, Việt Nam đang thúc đẩy việc hoàn tất dự thảo với ý định đặt ra ngoài vòng luật pháp mọi hành động mà Trung Cộng đang tiến hành tại Biển Đông, chẳng hạn như xây dựng các đảo nhân tạo, phong toả vùng biển mà họ giành chủ quyền, lắp đặt hoả tiễn và xác lập vùng Nhận dạng Bảo vệ Không phận theo Bộ Quy tắc của họ công bố từ năm 2013.  Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

Hồi tháng 7 năm 2017, Việt Nam đã cấp quyền khai thác dầu trong thời hạn 2 năm cho công ty dầu hoả Ấn Độ ONGC Videsh để thăm dò lô dầu khí 128, dĩ nhiên là bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh coi Biển Đông thuộc chủ quyền của họ trong đó có các đảo nhân tạo đã xây dựng, và nguồn tài nguyên thiên nhiên tại vùng biển đang tranh chấp. Trung Cộng xác định rằng không có lực lượng hải quân nào đến vùng Biển Đông mà không được họ đồng ý. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hiểu rõ điều đó, và hồi tháng 4 năm 2018 đã quyết định treo quốc kỳ Philippines tại một hòn đảo đang tranh chấp.

Một năm sau sự kiện này, Philippines và đồng minh Hoa Kỳ dành được phần thắng với phán quyết của Trọng tài Quốc tế cho rằng, Trung Cộng không có chủ quyền tại Biển Đông. Nhưng Duterte lại không tuân thủ phán quyết này mà tách khỏi Hoa Kỳ để đứng về phía Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp.

Tuy nhiên, vẫn theo forbes.com thì mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai, và tình hình leo thang tranh chấp tại Biển Đông có thể làm các nhà đầu tư thêm lo lắng về cuộc chiến tranh thương mại sẽ càng thêm nóng bỏng giữa Hoa Kỳ và Hoa lục.

Song Châu