04/02/2018 | 0

Việt Nam Thua Lào và Cambodia về tự do kinh tế

Việt Nam Thua Lào và Cambodia về tự do kinh tế

(Ảnh: Zing)

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục bị đánh giá là “hầu hết không có tự do”, theo bản phúc trình Chỉ Số Tự Do Kinh Tế 2018 do Heritage Foundation ở Washington công bố hôm 2 tháng 2.

Báo Tuổi Trẻ trong nước trích dẫn báo cáo này cho thấy Việt Nam hiện thua cả Lào, Cambodia và Myanmar về tự do kinh tế.

Theo Heritage Foundation, trên thế giới chỉ có 6 nền kinh tế được xếp hạng “tự do”, và 90 nền kinh tế thuộc hạng “hầu hết tự do” hoặc “tự do vừa phải”. Trong khi đó, có 63 nền kinh tế được đánh giá là “hầu hết không tự do”, và 21 nền kinh tế thuộc hạng “bị áp chế”.

Việt Nam xếp hạng 141 trên 180 với 53.1 điểm, nằm ở nửa dưới của nhóm nền kinh tế “hầu hết không tự do”.

Điểm tổng quát của Việt Nam đã tăng 0.7 so với năm trước, nhờ những cải tiến trong chính sách tài khóa, công cuộc chống tham nhũng và mức độ hiệu quả về tư pháp. Ngược lại, Việt Nam vẫn còn thấp điểm về các chỉ số tự do thương mại, quyền tư hữu và tự do lao động.

Heritage Foundation nhận định rằng quyền tư hữu ở Việt Nam không được tôn trọng mạnh mẽ. Tất cả đất đai ở trong tình trạng “toàn dân sở hữu và nhà nước quản trị”.

Cũng theo Heritage Foundation, ngành tư pháp kém phát triển, bị đảng cộng sản chi phối bằng cách kiểm soát tòa án ở tất cả các cấp. Nạn tham nhũng và con ông cháu cha đầy dẫy trong đảng cũng như trong các công ty quốc doanh, và các giới chức thực hiện những hành vi tham nhũng mà không hề bị trừng phạt.

Huy Lam / SBTN