14/10/2014 | 0

Việt Nam thú nhận không còn kiểm soát nổi táo độc Trung Quốc tràn ngập

Việt Nam thú nhận không còn kiểm soát nổi táo độc Trung Quốc tràn ngập

Mặc dù dân chúng lo sợ và luôn kêu gọi cảnh báo các loại hoa quả không rõ nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, nhưng chuyện đó gần như đã không còn kiểm soát được. Gần đây mỗi ngày vẫn có hàng trăm tấn táo với giá siêu rẻ từ bên kia biên giới đổ bộ vào Việt Nam, tràn ngập các khu chợ với muôn vàn hiểm hoạ.

Được biết lâu nay giới lái buôn Trung Quốc chực chờ sẳn ở cửa khẩu và rao những giá bán rất rẻ, đến khó tin, chẳng hạn như táo là 20.000 đồng cho một ký, tức khoảng 1 mỹ kim một ký.

Chủ hàng người Trung Quốc khi bán cho những mối quen, thường dặn dò rất cẩn thận, là các loại táo này mua để thì được, chứ đừng ăn, do táo đã được tẩy bột đá. Đây là loại hoá chất rất độc hại. Tuy nhiên sau khi tẩy bột đá, táo nhìn rất đẹp, lại giống hàng của Mỹ, Úc, và để 2 – 3 tháng không hư nên dân buôn không sợ ế.

Thậm chí một dân buôn hàng còn cho biết thêm là táo được tạo màu bằng hoá chất, muốn có màu nào ra màu đó, đẹp theo ý muốn.

Một trong những lý do của việc táo độc tràn ngập Việt Nam, là do các đường dây tham nhũng của Hải quan. Theo ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Hải Quan biên giới Lào Cai, thú nhận thì việc kiểm dịch tại các cửa khẩu đã không còn đủ sức kiểm soát. Trình độ của nhân viên kém, khả năng phân tích, giám định của máy móc kỹ thuật quá cũ kỹ..

Trong khi quy định thì mỗi lô hàng thực phẩm cần được nộp mẫu trước để giám định trong 3 đến 5 ngày, thì các xe hàng đã mua chuộc hải quan trước, chở hàng tấn hàng không rõ nguồn gốc đi qua cửa khẩu chỉ cần 1 phút để chung chi mà thôi.

Việc vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch còn nhanh hơn. Theo các cơ quan kiểm tra thì việc vận chuyển tẩu tán hàng về đến Việt Nam nhanh đến mức, chủ hàng còn chưa kịp ăn xong bát phở, đầu dây bên kia cửu vạn đã báo hàng về đến bãi.

Các loại táo nhiễm độc này đang hàng ngày đi vào các gia đình, dùng cho trẻ nhỏ hay người già mà không ai biết hậu quả, do luôn được quảng cáo là hàng không phải của Trung Quốc.

Mới đây, sau khi phát hiện hơn 300 tấn táo độc nhập từ Trung Quốc qua bằng đường chính thức, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Việt Nam đã phải gửi thông báo Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốc trả lời việc gần 300 tấn hoa quả nhiễm độc tuồn sang Việt Nam. Dĩ nhiên, cũng không có hồi âm. (Nguyễn Khanh)