23/11/2021 | 185

Việt Nam thu giữ 1.8 triệu tấn nhôm từ Trung Cộng

Việt Nam thu giữ 1.8 triệu tấn nhôm từ Trung Cộng

Trung Cộng là nhà sản xuất nhôm hàng đầu thế giới hiện đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng nhôm nghiêm trọng trong bối cảnh nước này đang giải quyết các vấn đề khủng hoảng năng lượng. Sự việc trên góp phần thúc đẩy giá cả toàn cầu tăng phi mã. Tình hình thiếu hụt nhôm càng trở nên trầm trọng hơn khi 1.8 triệu tấn nhôm trị giá 5 tỷ Mỹ Kim đang bị nhân viên an ninh Việt Nam thu giữ.

Nhôm là sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi từ các mặt hàng cao cấp như xe hơi đến các mặt hàng bình dân như lon nước giải khát và hiện đang trải qua thời kỳ thiếu hụt tồi tệ nhất trong lịch sử. Nguồn hàng nhôm xuất cảng đến Việt Nam bị thu giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra do Hoa Kỳ dẫn đầu về cáo buộc gian lận xuất xứ có liên quan đến một tỷ phú Trung Cộng.

Số lượng nhôm được dự trữ tại Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Cộng, sau đó dán nhãn “Sản xuất tại Việt Nam” và dự trù vận chuyển sang Hoa Kỳ. Mặc dù, cuộc điều tra vẫn chưa có kết quả, nguồn nhôm này vẫn bị thu giữ để phục vụ cho tiến trình điều tra.

Theo báo cáo của công ty phân tích hàng hóa CRU, nếu kho dự trữ nhôm khổng lồ này được tháo khoán, nó có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt nhôm trên toàn thế giới và kéo giá hàng hóa đi xuống. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy nguồn nhôm này sẽ được đưa ra thị trường để giải quyết cuộc khủng hoảng. Tình trạng hiện tại cho thấy giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có thể leo thang khi vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành nghề.