10/11/2014 | 0

Việt Nam thiếu thành thật với đàn anh Trung Cộng

Việt Nam thiếu thành thật với đàn anh Trung Cộng

Tập đoàn PetroVietNam đang đàm phán hợp tác với Exxon Mobil về một dự án điện khí tại Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đôla.

Tuy chưa có xác nhận chính thức từ cả PetroVietNam lẫn Exxon về dự án này, phía Trung Cộng đã đưa ra phản ứng gay gắt. Hôm thứ Bảy 8 tháng 11, Hoàn Cầu Thời báo đăng bài của học giả Hoàng Vũ Trừng từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Quảng Tây nói Việt Nam thiếu thành thật trong việc giải quyết bất đồng lãnh thổ với Trung Cộng. Dự án khí đốt nói trên được cho là nằm trong khu vực mỏ khí Cá Voi Xanh.

Exxon đã khoan thử và thấy khí đốt ở khu vực này từ 2011. Hãng này và PetroVietNam đã ký thỏa thuận khung về dự án phát triển mỏ Cá Voi Xanh nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Trương Tấn Sang hồi tháng Bảy năm ngoái. Việt Nam tuyên bố vị trí của mỏ khí hoàn toàn nằm trong thềm lục địa Việt Nam, nhưng Trung Cộng nói nó nằm trong vùng biển tranh chấp gần Hoàng Sa và ngay trên đường yêu sách chín đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Cộng định ra để giành chủ quyền ở Biển Đông. Nếu VN tiếp tục dự án trên, cho thấy Việt Nam không thành thực muốn đóng góp nỗ lực đáng kể nào vào việc bình thường hóa quan hệ với Trung Cộng.

Bài viết được tung ra ngay trước khi Chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang sang Trung Cộng, và có cuộc gặp song phương với ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Apec ở Bắc Kinh. Chủ đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cũng được trông đợi sẽ nằm trên nghị trình của các bên tại Hội nghị thượng đỉnh khối Asean và Đông Á họp tại Miến Điện vào ngày 12 tới 13 tháng 11 tới. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ có mặt tại đây. (Thanh Lan)