Đang tải...
21/08/2019 | 2

Việt Nam: thị trường mới nông sản Hoa Kỳ trong chiến tranh thương mại

Việt Nam: thị trường mới nông sản Hoa Kỳ trong chiến tranh thương mại

Ảnh: Zing

Theo bản tin của tờ Hoa Nam Buổi Sáng, Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, khi giá trái cây nhập từ Hoa Kỳ giảm giá mạnh.

Doanh số của một số cửa hàng trái cây tại Việt Nam đã tăng 30% trong năm 2019 so với cùng thời kỳ năm ngoái, và lượng mua cherry đã tăng lên 40%. Trong thời gian qua, cuộc chiến thương mại đã gây ra thiệt hại kinh tế đối với một số ngành nông nghiệp Hoa Kỳ, vốn phụ thuộc vào việc xuất cảng sang Trung Cộng. Cherry bị thiệt hại đầu tiên, khi Bắc Kinh tung ra mức thuế trả đũa đầu tiên vào tháng Tư năm ngoái. Theo dữ kiện của chính quyền địa phương, lượng xuất cảng sang Trung Cộng đã giảm một nửa tại tiểu bang Washington,  nơi trồng cherry lớn nhất của Hoa Kỳ. Các loại trái cây khác bao gồm táo và nho cũng bị vướng vào vòng chiến, cũng như các loại thịt và cây trồng thiết yếu như đậu nành. Ngay cả ngành công nghiệp tôm hùm cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng trong khi các nhà xuất cảng Hoa Kỳ lo sợ về việc sản phẩm của họ sắp hết hạn sử dụng, các nhà bán lẻ Việt Nam lại vui vẻ tích hàng với mức giá rẻ. Các siêu thị ở Việt Nam hiện đang trưng bày nho, cherry của Hoa Kỳ với mức giảm giá lớn. Thịt bò theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đang được bán với giá rẻ. Theo dữ kiện của quan thuế, lượng xuất cảng nông sản của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng 20% trong nửa đầu năm 2019 so với cùng thời kỳ năm ngoái, với mức tăng 70% đối với rau củ và trái cây. (BBT)

Loading...