22/07/2014 | 0

Việt Nam thất thu thương mại 37 tỉ đô la vì thủ tục xuất nhập khẩu

Việt Nam thất thu thương mại 37 tỉ đô la vì thủ tục xuất nhập khẩu

Trong tài liệu phân tích kinh doanh “Doing Business” mới nhất của World Bank, Việt Nam tuy đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính suốt hai thập niên, nhưng năm nay tại Việt nam muốn nộp thuế, doanh nghiệp mất đến 872 tiếng.

Ðây là lý do khiến Việt Nam mời ông McGill đến thăm, chia sẻ phương pháp tính toán để giúp Việt Nam thăng hạng trong “Doing Business” của World Bank.

Theo ông Olin McGill, sở dĩ VN bị xếp thứ hạng thấp, có thời gian nộp thuế cao, vì VN đang yêu cầu doanh nghiệp, người dân khai, nộp thuế tới 32 lần/năm.

Số lần khai nộp bảo hiểm xã hội cũng lên tới 12 lần/năm. Số giờ để thực hiện các thủ tục về thuế thu nhập doanh nghiệp 217 giờ/năm, số giờ thực hiện các thủ tục thuế Giá trị gia tăng lên tới cần 320 giờ/năm. Tổng cộng thời gian cần để nộp thuế ở Việt Nam lên tới 872 giờ.

Thái Lan chỉ cần 264 giờ/năm, Indonesia cần 259 giờ/năm, Malaysia 133 giờ/năm, ngay Lào cũng đạt 362 giờ/năm. Trong khi đó, nước đứng đầu thế giới về thời gian cần nộp thuế là Liên hợp các tiểu vương quốc Ảrập với chỉ 12 giờ để nộp thuế.

Về thương mại qua biên giới, ông Olin McGill cũng cho biết Việt Nam đang yêu cầu tới 5 loại chứng từ để xuất khẩu hàng hóa trong khi nhiều nước xếp hạng cao chỉ yêu cầu 2.

Đặc biệt, thời gian cần để hoàn thành thủ tục xuất khẩu của Việt Nam lên tới 21 ngày, trong khi Indonesia chỉ cần 17 ngày, Malaysia 11 ngày, Thái Lan 14 ngày…Thời gian cần để hoàn thành thủ tục xuất khẩu của VN cũng cao hơn 10 nước thuận lợi nhất tới 14 ngày, do đó Việt Nam thất thu thương mại tới trên 17 tỉ USD trong xuất khẩu.

Như vậy, tổng cộng Việt Nam thất thu xuất nhập khẩu tới khoảng 37 tỉ USD. Ông Olin McGill cũng lấy làm tiếc vì Việt Nam mới đạt bình quân thu nhập đầu người 1400 USD/năm, trong khi có thể đạt được mức thu nhập bình quân đầu người 7000 USD/người/năm.

Ông còn cho rằng cùng với việc tăng lương, Việt Nam phải tăng giám sát cán bộ, nếu có sai phạm phải sa thải ngay mới nâng được chất lượng, giảm tham nhũng. (T. Lan)