Việt Nam thắt chặt an ninh tại biên giới trước chuyến thăm của Kim Jong Un

Việt Nam thắt chặt an ninh tại biên giới trước chuyến thăm của Kim Jong Un

Ảnh: The Straits Times

Tin Đồng Đăng, Việt Nam – Theo bản tin từ Reuters, công an CSVN đang tăng cường kiểm soát an ninh tại ga xe lửa ở gần biên giới với Trung Cộng, nơi Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dự kiến sẽ đến bằng xe lửa vào tuần tới để tham dự hội nghị với Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng 2. Đoàn xe lửa của ông Kim sẽ ngừng tại nhà ga Đồng Đăng, từ đây, ông Kim sẽ vượt qua quãng đường 170 cây số bằng xe hơi để đến Hà Nội.

Hãng Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết, các công nhân xây dựng đang vội vã tu sửa lại nhà ga Đồng Đăng vào thứ Năm (21 tháng 2). Nhiều chậu hoa được đặt dọc theo sân ga, nơi có vẻ như mới vừa được tẩy rửa. Nhiều công an CSVN mặc thường phục cũng giám sát khu vực và có 2 người đã đến ngăn cản nhân viên quay phim của Reuters ghi hình. Hai công an sau đó chạy xe máy bám theo đoàn ghi hình của Reuters, trong khi một số công an khác quan sát họ từ xe hơi.

Một viên chức địa phương cho biết họ đã nhận được lệnh từ chính quyền tỉnh yêu cầu dọn dẹp nhà ga, để chuẩn bị cho khả năng một sự kiện quan trọng có thể diễn ra tại đây. Mỗi ngày, nhà ga Đồng Đăng có 2 đoàn xe lửa chạy qua, thường là chở hàng hóa đến hoặc đi từ Trung Cộng.

Xe lửa là phương tiện giao thông được ưa chuộng bởi các thế hệ lãnh đạo Bắc Hàn, từ thời ông nội của Kim Jong Un là ông Kim Il Sung đến nay. Tuy nhiên, đoàn xe lửa bọc thép nặng nề của Kim Jong Un có thể gây vấn đề lớn cho mạng lưới đường sắt cũ kỹ của Việt Nam vốn có từ thời thuộc địa. Trong năm nay, tại Việt Nam đã xảy ra 4 vụ xe lửa trật đường rầy, theo Bộ Giao thông CSVN cho biết vào hôm thứ Năm. (Mộc Miên)