29/08/2014 | 5

Việt Nam thành lập Cục An ninh mạng

Việt Nam thành lập Cục An ninh mạng

Ngày 28/8 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam công bố thành lập Cục An ninh mạng, trực thuộc Bộ Công an để bảo vệ an ninh quốc gia.

Đại tướng CSVN Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh và an toàn mạng trong thời kỳ mới. Ông Quang cũng nói cần phối hợp với các chuyên viên an ninh, ngành chức năng, tăng cường hợp tác quốc tế, chủ động phối hợp với an ninh, cảnh sát các nước xây dựng, tổ chức diễn tập các phương án phòng thủ đối phó với việc tấn công mạng.

Ý tưởng thành lập một bộ tư lệnh phòng vệ điện tử và an ninh mạng đã được Bộ Công an Việt Nam nghiên cứu và đề xuất khoảng 4-5 năm nay.Trong năm 2013, liên tiếp nhiều báo mạng lớn ở Việt Nam như Vietnamnet.vn, Tuoitre.vn, Dantri.com.vn bị tấn công khiến dịch vụ dẫn đến hoạt động chậm chạp, có lúc tê liệt. Máy chủ điều khiển lại nằm ở một quốc gia như Đức, Hòa Lan, Ukraina.

Sự xuất hiện của các hình thức tấn công botnet mới và các mạng này đã bắt đầu tấn công vào Việt Nam như mạng Robot được điều hành bởi một nhóm tin tặc ở Iran đã tấn công các trang web trên toàn thế giới. Mặc dù việc tấn công botnet vào hệ thống máy tính, website ở Việt Nam ngày càng nguy hiểm song khả năng chống đỡ của các tổ chức, cơ quan ở Việt Nam vẫn hạn chế. (T. Lan)

TAGS: tin tặc