21/11/2019 | 0

Việt Nam thành lập ban quản trị khu kinh tế Vân Đồn

Việt Nam thành lập ban quản trị khu kinh tế Vân Đồn

Ảnh: VNExpress

Tin từ Hà Nội: Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ban hành nghị quyết về thí điểm thành lập ban quản trị Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc Uỷ ban tỉnh Quảng Ninh.

Báo chí nhà nước cộng sản nói việc cho phép tỉnh Quảng Ninh thành lập ban quản trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Trước đó, trong đầu năm nay, thủ tướng Phúc cũng phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, và tầm nhìn đến 2050. Theo kế hoạch này, Khu kinh tế Vân Đồn được xây dựng trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực. Đây sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển-đảo cao cấp, và dịch vụ tổng hợp. Nó sẽ là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo với thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Các con số cụ thể được đặt ra, đó là đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất của Khu kinh tế Vân Đồn đạt 5,6 tỷ Mỹ kim, và thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách, trong đó có hơn 170.000 là người nước ngoài.

Để đạt được điều đó cần nguồn vốn 171.550 tỷ đồng, trong đó có 75.150 tỷ là vốn đầu tư trong nước còn 96.400 tỷ đồng đến từ ngoại quốc.

Giữa năm 2018, quốc hội cộng sản Việt Nam dừng thông qua dự luật Đặc khu kinh tế, một luật nhằm hỗ trọ việc xây dựng 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, sau khi hàng chục ngàn người đã biểu tình ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng để phản đối vì lo ngại dự luật đưa ra quá nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là người Trung Cộng.

Trong thời gian gần đây, chế độ cộng sản Việt Nam có nhiều chính sách làm lợi cho nhà đầu tư và du khách đến từ Trung Cộng.

Quốc Tuấn