30/12/2019 | 0

Việt Nam thành công chỉ trên giấy tờ

Việt Nam thành công chỉ trên giấy tờ

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của tờ Washington Post, với lực lượng lao động trẻ, chính trị ổn định và sự trỗi dậy của xuất nhập cảng cũng như việc mở rộng mau lẹ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam được xem là bên hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc thương chiến của hai cường quốc Hoa Kỳ – Trung Cộng.

Nổi bật là sự di chuyển của các công ty sản xuất thiết bị công nghệ từ Trung Cộng sang Việt Nam. Nhưng có thật sự là cộng sản Việt Nam đang tận dụng tốt những cơ hội này hay không. Thực tế, thị trường chứng khoán ở Việt Nam không mấy khả quan và có chiều hướng sụt giảm. Theo tờ The Washington Post, thị trường bị chi phối bởi các ngân hàng, chỉ có một nhà phát triển bất động sản là Vingroup JSC. Các khoản vay ngân hàng đã vượt quá mức GDP của quốc gia này. Vì vậy, các ngân hàng cần tăng vốn để chống lại nợ xấu trong tương lai. Fitch Ratings cảnh báo rằng gần một nửa các ngân hàng ở đây không thể đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu ở mức 8%. Việc tăng con số này rất khó, ngay cả khi bên ngoài muốn góp vốn, bởi vì cộng sản áp đặt nghiêm ngặt giới hạn vốn có sở hữu ngoại quốc là 30% đối với ngân hàng nhà nước. Với việc không nâng mức giới hạn sẽ dẫn đến hai kết cục:

Hoặc là giống như Trung Cộng trước đây rơi vào cuộc khủng hoảng nợ, hoặc giảm mức cho vay đối với công ty. Đây thực sự không phải là tin tốt cho các nhà đầu tư. Đất đai trở nên khan hiếm, rất khó tìm thấy những lô đất lớn ở các siêu đô thị như Hà Nội và Saigon. Do đó, nhà cầm quyền cộng sản chậm phê duyệt các dự án mới, làm chậm sự tăng trưởng đầu tư.

Mộc Miên