23/04/2019 | 1

Việt Nam tháng Tư nóng kỷ lục: 110 độ F, tương đương 43.4 độ C

Việt Nam tháng Tư nóng kỷ lục: 110 độ F, tương đương 43.4 độ C

Tin Việt Nam – Hôm thứ Bảy (20 tháng 4), nhiệt độ ở Việt Nam tăng cao, phá vỡ kỷ lục đã thiết lập từ trước đến nay.

Nhiệt kế thuỷ ngân đo độ nóng lên đến 110 độ Fahrenheit, tức 43.4 độ Celsius tại Hương Khê, quận nông thôn của tỉnh Hà Tĩnh. Hà Tĩnh nằm ở vùng duyên hải Trung phần Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 150 dặm. Nhiệt độ trung bình tại đây vào thời điểm này mọi năm là 80 độ F.

Theo Washingtonpost.com, nhiệt độ 110 độ F nóng khủng khiếp đủ làm cong veo cây bút chì, tan chảy thanh chocolate và sức nóng trong chiếc xe hơi đậu trên đường vượt qua khỏi mức 140 độ.

Thời Tiết Meteo France của nước Pháp là tổ chức đầu tiên ghi nhận sức nóng kỷ lục tại Việt Nam kể trên. Tin nói rằng sức nóng kỷ lục bao trùm toàn bộ bán đảo Đông Dương cuối tuần qua. Đà Nẵng nóng 100 độ F trong khi Huế nóng tới 105 độ. Phần lớn vùng phía nam Việt Nam đứng ở 90 độ trong vài ngày qua.

Hôm thứ Hai, Sài Gòn đo được sức nóng lên cao tới 95 độ F. Thông thường thì tháng 4 là thời điểm nóng nhất tại Việt Nam, trong khi hầu hết các vùng khác nóng nhất vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Một cư dân Đà Nẵng tên Nguyên Võ, thành viên của nhóm thực hiện dự án quản trị môi sinh cùng với tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói đùa rằng, Việt Nam chỉ có hai mùa là mùa nóng và mùa nóng hơn. Bà cho biết đã mua thêm quần áo mặc ấm trong tháng 2, nhưng không ngờ trời trở nóng đột ngột khiến bà không cần phải sử dụng.

Một cư dân Huế, bà Phương Hoàng thì nói rằng nhiệt độ ở thành phố cổ kính của Việt Nam tăng hơn 100 độ F khiến bà cảm thấy khó thở khi ở ngoài trời. S

ức nóng không chỉ làm mọi người khó chịu mà dễ gây tai nạn. Máy điều hoà nhiệt độ thường chỉ được lắp đặt ở nhà của người giàu, trong khi số đông dân chúng Việt Nam thuộc giới có lợi tức trung bình chưa tới 150 Mỹ kim một tháng.

Song Châu

Cùng chuyên mục