16/11/2018 | 4

Việt Nam thận trọng với sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng

Việt Nam thận trọng với sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng

Ảnh: VietTimes

Vnexpress vừa có bài tường thuật về cuộc hội thảo lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội ngày hôm qua (15 tháng 11) nói về sự hợp tác Việt Nam và Trung Cộng để thực hiện sáng kiến Một Vành Dai, Một Con Đường.

Theo tuyên bố của người đứng đầu Viện Nghiên cứu Trung Hoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội CSVN xác nhận rằng người dân Việt Nam chưa nhận thức được đầy đủ về mối hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Hoa của CSVN, ông Nguyễn Xuân Cường, cho rằng niềm tin là yếu tố rất quan trọng mà người dân không nhận thức được đầy đủ thì họ không thể nào ủng hộ sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường (BRI).

Bài báo cho rằng BRI là chiến lược phát triển được Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hoạch định hồi năm 2013, coi là con đường tơ lụa của thế kỷ thứ 21 nối liền Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi bằng hệ thống vận chuyển đường bộ và đường hàng hải.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường thì trước khi đưa sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường vào cuộc sống, thì Việt Nam và Trung Cộng phải chấm dứt cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Hội thảo này do Viện Hàn lâm Ngoại giao CSVN phối hợp với tòa đại sứ Trung Cộng tổ chức với sự tham dự của 50 viên chức nhà nước, các nhà quản trị các công ty sản xuất và kinh doanh của Trung Cộng và Việt Nam.

Phụng Linh