31/07/2014 | 0

Việt Nam tham gia tập trận Fortune Guard 2014 ở Hawaii

Việt Nam tham gia tập trận Fortune Guard 2014 ở Hawaii

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 31/07, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam sẽ tham gia vào cuộc diễn tập mang tên Fortune Guard tại Honolulu -Hawaii từ ngày 4 đến ngày 7/08 với tư cách quan sát viên.

Cuộc diễn tập này do Hoa Kỳ làm nước chủ nhà, nằm trong khuôn khổ PSI (Sáng kiến an ninh chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt).

Fortune Guard 2014 sẽ bao gồm các hoạt động hội thảo, tác nghiệp tại cảng và thực hành giám sát, diễn tập trên biển ngăn chặn và kiểm tra tàu thuyền nghi chuyên chở vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chuẩn đô đốc Samuel Locklear cho biết đã có 18 nước, trong đó có Việt Nam, nhận lời tham gia cuộc diễn tập này. Hoa Kỳ đã mời 35 nước tham gia, trong đó có Trung Quốc, và có 18 nước xác nhận tham dự gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Malaysia, Việt Nam, Canada, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan.

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên do Hoa Kỳ tổ chức tại Thái Bình Dương về chủ đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Và các năm sắp tới, diễn tập sẽ do 5 nước tổ chức là New Zealand, Úc, Singapore, Nhật và Đại Hàn.

Các cuộc diễn tập như Fortune Guard 2014 này cung cấp một diễn đàn cho các nước để chứng minh ý định hành động và tăng cường năng lực của mình, chia sẻ các chiến thuật tốt nhất chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. (T. Lan)