29/09/2013 | 0

VIỆT NAM THAM GIA LỰC LƯỢNG LIÊN HIỆP QUỐC Ở PHI CHÂU

VIỆT NAM THAM GIA LỰC LƯỢNG LIÊN HIỆP QUỐC Ở PHI CHÂU

Tin Hà Nội – Cộng sản Việt Nam sẽ gửi đơn vị quân đội đến hai nước Nam Sudan và Mali ở châu Phi trong chương trình bảo vệ hòa bình thế giới của Liên Hiệp Quốc vào năm tới. Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Cộng sản Việt Nam nói với hệ thống truyền thanh truyền hình nhà nước hôm Thứ Sáu đồng thời với sự thông báo chính thức của Nguyễn Tấn Dũng khi ông ta đọc diễn văn tại phiên họp khoáng đại tổ chức Liên Hiệp Quốc ở New York. Như từng loan báo một số lần, các đơn vị Cộng sản Việt Nam tham gia lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc sẽ không được gửi tới các khu vực đang có tranh chấp hay chiến tranh.

Họ chỉ góp mặt trong 4 loại hoạt động gồm tham mưu, công binh, quân y và quan sát viên. Tại Liên Hiệp Quốc, Nguyễn Tấn Dũng buổi sáng ngày Thứ Sáu đã tiếp xúc với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng một số vị cầm đầu các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, và thông báo với ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là Việt Nam sẽ tiến hành những đóng góp mới, trước mắt là kế hoạch Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc vào năm 2014. Kế hoạch đưa Việt Nam vào lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc đã được chuẩn bị rất chậm chạp suốt từ 8 năm qua.

Hồi Tháng Bảy, 24 sĩ quan Cộng sản Việt Nam đã tốt nghiệp một khóa huấn luyện Anh ngữ 5 tháng qua sự tài trợ của chính phủ Anh quốc. Tin về việc tham gia lực lượng Liên Hiệp Quốc ở Phi Châu từng được loan báo từ hồi tháng 2 vừa qua khi phụ tá tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách Lực lượng Gìn Giữ Hòa Bình Edmond Mullet đến Việt Nam. Một bản công điện của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội bị Wikileaks tiết lộ trên internet năm 2009 nói nhà cầm quyền Hà Nội lưỡng lự đối với việc nên hay không gửi lực lượng tham gia hoạt động bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Công điện thuật lại cuộc nói chuyện giữa bà phó đại sứ Virginia Palmer và Thứ trưởng ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung diễn tả sự lo ngại của Hà Nội nhiều thứ gồm cả đối phó với các trường hợp binh sĩ Cộng sản Việt Nam thiệt mạng.

Nam Sudan là một nước mới tách ra khỏi Sudan từ năm 2011 sau thời gian nội chiến đẫm máu hơn 50 năm, ở khoảng giữa Châu Phi. Dân số không chính xác trên dưới 8 triệu người triền miên trong tranh chấp lãnh thổ với Sudan và những trại tị nạn thiếu từ thực phẩm đến nước uống. Mali, ở khu vực Tây Phi phía nam Algeria, có dân số khoảng hơn 14 triệu người. Tuy dành được độc lập từ năm 1960 nhưng khủng hoảng chính trị thường xuyên trong sự đe dọa của các nhóm Hồi giáo cực đoan.