12/09/2013 | 0

VIỆT NAM THAM DỰ TẬP TRẬN QUỐC TẾ LẦN ĐẦU

VIỆT NAM THAM DỰ TẬP TRẬN QUỐC TẾ LẦN ĐẦU

Tin Sentul – Hà Nội đã gửi một nhóm quân nhân tham gia cuộc tập trận quốc tế chống khủng bố, diễn ra tại Trung tâm Hòa bình và An ninh Quốc tế ở thành phố Sentul trên đảo Java của Nam Dương. Khu vực sử dụng cho cuộc tập trận này đã bắt đầu hôm thứ hai và sẽ kết thúc vào ngày mai, nằm ở ngoại ô thủ đô Jakarta. Ngoài các nhóm quân nhân của các quốc gia trong khối ASEAN, tham gia cuộc tập trận này còn có các nhóm quân nhân của Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lan, Ấn Độ, Nam Hàn, Trung Cộng. Riêng Nga và Nhật chỉ gửi quan sát viên, không góp quân nhân tham gia tập trận.

Tư lệnh quân đội Nam Dương, tướng Moeldoko nói trong bài diễn văn khai mạc rằng sự nguy hiểm của nạn khủng bố đã gia tăng theo với các phát triển của khoa học và kỹ thuật. Cuộc tập trận vừa kể được xem là cuộc tập trận đa quốc gia đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực chống khủng bố do Nam Dương và Hoa Kỳ đồng chủ trì. Theo dự trù, các cuộc tập trận tương tự sẽ được tổ chức ở Úc và Singapore. Giới quan sát thời sự chú ý tới Việt Nam vì đây là lần đầu tiên Hà Nội gửi quân nhân tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia bên ngoài Việt Nam.

Tuy là thành viên ASEAN nhưng Việt Nam chưa bao giờ gửi quân nhân tham gia các cuộc tập trận chung của các quốc gia trong khối này, như cuộc tập trận Hổ Mang Vàng hàng năm ở Thái Lan, Angkor Sentinel ở Campuchia. Đã có vài lần, các viên chức lãnh đạo Bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam từng cả quyết sẽ không tham gia tập trận quốc tế dù chỉ ở mức độ quan sát viên. Tuy nhiên Hà Nội đang muốn đưa quân tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, được coi là một phương cách để kiếm thêm tiền do quốc tế tài trợ cho chế độ hiện đang bị suy thoái kinh tế trầm trọng.