14/04/2014 | 1

Việt Nam thả tù chính trị để chứng tỏ chủ trương cải thiện tình trạng nhân quyền

Việt Nam thả tù chính trị để chứng tỏ chủ trương cải thiện tình trạng nhân quyền

Đài châu Á tự do cho hay, nhà dân chủ Nguyễn Tiến Trung, 31 tuổi, hôm 13 tháng 4 đã được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do trước thời hạn thi hành án tù. Ông Nguyễn Tiến Trung, người khởi xướng tổ chức mang tên “Tập hợp thanh niên Dân chủ,” bị bắt hôm 7 tháng 7 năm 2009 và cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền, bị kết án 7 năm tù giam tại phiên toà diễn ra hồi đầu năm 2010.
Sự kiện thả ông Nguyễn Tiến Trung cùng với một loạt nhân vật tranh đấu khác như Vi Đức Hồi, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Hữu Cầu, theo đài BBC, cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam muốn “cải thiện hình ảnh nhân quyền trước thế giới, và cũng muốn giảm sức ép của dư luận quốc tế.”
Đài BBC dẫn lời ông Đặng Xương Hùng, cựu lãnh sự Việt Nam tại Geneve hôm 13 tháng 4, 2014 cho rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thả tù chính trị hàng loạt là nhằm giảm sức ép của thế giới; để “thêm bạn bớt thù,” và để “những người bạn mới giúp làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc đang đè nặng.” Ông Đặng Xương Hùng cũng nói rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam muốn tạo thêm liên minh mới với thế giới và cải thiện hoạt động kinh tế.
BBC cũng dẫn lời giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, cựu đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam nói rằng Việt Nam thả thêm người bất đồng chính kiến đang giam giữ là để chuyển đến thế giới “sự đổi mới trong quan niệm chính trị” của họ, để dọn đường ký kết hiệp định Đối tác kinh tế chiến lượ xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP. (S. Châu)