06/04/2016 | 0

Việt Nam tăng gấp đôi trị giá vũ khí nhập cảng từ nước Nga

Việt Nam tăng gấp đôi trị giá vũ khí nhập cảng từ nước Nga

Máy bay Sukhoi Việt Nam mua từ Nga. (Hình: internet)

Nguồn tin này cho hay Bangladesh đã tăng số lượng hàng bí mật nhập cảng từ nước Nga nhiều gấp 36 lần, với trị giá gần 500 triệu Mỹ kim.

Đài VOA trích dẫn số liệu mà Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) vừa công bố cho thấy tổng doanh thu các sản phẩm trang thiết bị vũ khí được xem là ‘bí mật’ mà Nga đã xuất khẩu năm 2015 đạt 9,4 tỷ đôla.

Những nước chi tiền mạnh tay nhất vào vũ khí Nga là Iraq với 1,52 tỷ đôla, Ấn Độ với 1,18 tỷ đôla và Algeria với 906 triệu đôla.

Trong số những khách hàng truyền thống của Nga, Việt Nam trong năm ngoái đã tăng gấp đôi nhập khẩu hàng ‘bí mật’ từ Nga với 568 triệu đôla.

Báo Đất Việt nói Algeria, Ấn Độ, Iraq và Việt Nam là những khách hàng “truyền thống” lâu đời của người Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Một sắc lệnh của tổng thống Nga trước đó công bố danh mục “các loại hàng hoá bí mật” bao gồm các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự của nước Nga xuất cảng sang các quốc gia trên thế giới. Danh mục này không được phép công khai vì được cho là có thể “gây nguy hại cho nền an ninh quốc gia”.

Các chuyên gia thế giới cho rằng tranh chấp ở Biển Đông đã biến Việt Nam trở thành một trong những nước nhập khẩu vũ khí táo bạo nhất khi Hà Nội trong thời gian qua đã chi mạnh tay hơn cả các láng giềng giàu có như Hàn Quốc hay Singapore trong việc mua sắm vũ khí.

Tiết lộ trên cho thấy, CSVN đã gia tăng đầu tư ngân sách quốc phòng, nhưng không cho thấy chút khả năng nào có thể đương đầu trước sức mạnh bành trướng của Bắc Kinh.

Song Châu / SBTN