29/11/2016 | 0

Việt Nam tăng gấp 10 lần tiền phạt tiểu bậy nơi công cộng

Việt Nam tăng gấp 10 lần tiền phạt tiểu bậy nơi công cộng

(Ảnh minh họa: nguoilangthangcuoicung.net)

Theo một nghị định sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 2 năm 2017, người tiểu bậy nơi công cộng sẽ bị phạt số tiền cao gấp 10 lần hiện thời.

Theo nghị định 155 vừa được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vừa ban hành thay thế nghị định 179, chủ tịch ủy ban các cấp xã, phường và thị trấn đều có quyền phạt tiền hàng loạt vụ làm bẩn bất hợp pháp nơi công cộng, như tiểu tiện, bỏ mẩu thuốc lá, hay đổ rác thải sinh hoạt bừa bãi.

Số tiền phạt đối với việc phóng uế bừa bãi tăng từ tối đa 300,000 đồng lên tới 3 triệu đồng, tức gấp 10 lần. Tiền phạt đối với việc vứt bỏ mẩu thuốc lá bừa bãi cũng tăng gấp 10 lần, từ tối đa 100,000 đồng lên 1 triệu đồng. Đổ rác bừa bãi lên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước đô thị sẽ bị phạt từ 2 đến 7 triệu đồng, gần gấp 20 lần mức phạt cũ là từ 300,000 đến 400,000 đồng.

Vẫn theo nghị định số 155, chủ tịch cấp xã, phường và thị trấn có quyền phạt tiền người dân tới tối đa 5 triệu đồng. Chủ tịch huyện có quyền áp đặt mức phạt cao gấp 10 là 50 triệu đồng.

Theo báo Dân Trí, hiện lực lượng trật tự đô thị Quận 1, thành phố Sài Gòn đã được trang bị đầy đủ để ghi hình và xử phát các trường hợp tiểu tiện bừa bãi. Ngoài nộp phạt, người vi phạm sẽ phải dội nước làm sạch khu vực vừa bị phóng uế.

Báo VNExpres dẫn ý kiến một số luật sư đặt câu hỏi rằng việc xử phạt có được thi hành nghiêm khắc không, lực lượng nào đứng ra chủ trì, cơ chế xử lý như thế nào để người dân sợ và không dám vi phạm mới là vấn đề đáng bàn.

“Hiện đã có ít nhất 2 nghị định quy định về phạt tiền với hành vi này, nhưng trong nhiều năm qua, dường như rất ít trường hợp bị xử phạt, người dân sẽ nhờn luật”, một luật sư nói.

Huy Lam / SBTN