24/08/2021 | 5

Việt Nam siết chặt lệnh phong tỏa coronavirus trước chuyến công du của phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris

Việt Nam siết chặt lệnh phong tỏa coronavirus trước chuyến công du của phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris

Vào thứ Hai (ngày 23 tháng 08), chỉ một ngày trước khi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến công du Việt Nam, Sài Gòn đã siết chắt lệnh phong tỏa nhằm chống lại đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất đang diễn ra tại đây. Các nhà chức trách Sài Gòn thông báo, thành phố đã điều động lực lượng cảnh sát và quân đội thi hành lệnh phong tỏa, đồng thời vận chuyển lương thực cùng nhu yếu phẩm đến từng gia đình.

Vào tối Chủ Nhật vừa qua, chỉ cách vài tiếng đồng hồ trước khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt có hiệu lực, Bộ Y tế ghi nhận 737 ca tử vong do coronavirus, đây cũng là tổng số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày. Con số này đã nâng tổng số trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu lên con số 8,277 trường hợp và hầu hết đều được ghi nhận tại khu vực miền Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, bà Harris dự trù có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo cộng sản Việt Nam, trong đó có cuộc hội đàm với Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính về tình hình dịch COVID-19 cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. Bà Harris sẽ đến thủ đô Hà Nội trong chuyến công du đến Việt Nam, nơi cách Sài Gòn hơn 700 dặm về phía bắc nhưng cũng đang trong tình trạng phong tỏa.

Chuyến thăm của bà Harris chắc chắn để phục vụ mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ song phương sẽ nhấn mạnh các khoản viện trợ mà chính quyền Washington có thể dành cho Việt Nam trong thời kỳ khủng hoảng y tế. Ngoài ra, bà Harris cũng sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.