03/10/2019 | 5

Việt Nam sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong đối thoại an ninh với Ấn Độ

Việt Nam sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong đối thoại an ninh với Ấn Độ

Ảnh: Hindustan Times

Tin từ New Delhli, ngày 03/10/2019: Đại sứ cộng sản Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nói Hà Nội sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong Đối thoại An ninh thường niên Việt-Ấn dự kiến được tổ chức ở Sài Gòn trong tháng này.

Trả lời phỏng vấn báo Hindustan Times, ông Châu cho biết Hà Nội mong đợi cuộc đối thoại lần này không chỉ đề cập đến an ninh của hai nước mà cả các vấn đề liên quan đến toàn khu vực, và đặc biệt, là tình hình hiện tại ở Biển Đông.Ấn Độ, cùng với Nga và Trung Cộng là ba quốc gia mà Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trung Cộng đã đưa từ 28 đến 40 tàu nghiên cứu và bán quân sự vào vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông, cụ thể là Bãi Tư Chính từ đầu tháng 7 tới nay. Việt Nam và Ấn Độ có dự án chung khai thác dầu và khí đốt ở khu vực này, và ngày 03/7, tàu Trung Cộng đã tiến sát giàn khoan của Công ty ONGC Videsh, một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ.

Trong khi hầu như tất cả các nước im lặng về hành động hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông trong ba tháng gần đây, thì vào tháng 8, Ấn Độ nói New Delhli có lợi ích ở khu vực này và kêu gọi các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để duy trì hoà bình và ổn định ở đây.

Ông Châu cho biết hợp tác quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, và hợp tác trong khoa học và công nghệ là các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam trong mối quan hệ với Ấn Độ. Hai bên đang thực thi khoản tín dụng 500 triệu Mỹ kim mà Ấn Độ cho Việt Nam vay để mua vũ khí của Ấn Độ.

Hai quốc gia đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ Mỹ kim vào năm 2020.

Quốc Tuấn