29/11/2017 | 6

Việt Nam sẽ không kiện Philippines về vụ tử vong của 2 ngư dân

Việt Nam sẽ không kiện Philippines về vụ tử vong của 2 ngư dân

Đưa về thi thể một ngư dân Quảng Ngãi bị người trên tàu Philippines bắn chết hồi năm 2015. (Ảnh: Người Lao Động)

Đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn hôm Thứ Tư nói rằng Việt Nam sẽ không khởi kiện Hải Quân Philippines vì đã bắn chết hai ngư dân Việt gần mũi Bolinao hồi tháng 9 vừa qua.

Trong cùng ngày đã diễn ra lễ tiễn đưa năm ngư dân Việt về nước do chính Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chủ tọa.

Truyền thông Philippines dẫn lời ông Tuấn cám ơn Tổng thống Duterte và chính quyền Philippines. Ông cho rằng thay vì Việt Nam đâm đơn kiện Philippines, thì đây là “một vấn đề có thể được giải quyết giữa hai quốc gia, hai chính phủ”.

Trong bài diễn văn của mình tại buổi lễ, Đại sứ Cộng Sản Việt Nam nói ông đại diện cho gia đình của năm ngư dân đang chờ họ trở về. Trước khi phóng thích các ngư dân Việt, ông Duterte đã xin lỗi vì sự việc xảy ra đã giết chết hai ngư dân Việt hồi tháng 9.

Hai ngư dân này đã bị Hải Quân Philippines bắn chết trong một cuộc rượt đuổi ngoài khơi thành phố Bolinao vào ngày 22 tháng 9, khi họ bị bắt gặp đang đánh cá bất hợp pháp cách mũi Bolinao khoảng 34 hải lý. Một ủy ban điều tra về vụ này đã xác định việc nổ súng là “không cần thiết” và đề nghị truy tố hai sĩ quan cùng tám binh sĩ Hải Quân Philippines.

Giám đốc Cục Ngư Nghiệp Và Tài Nguyên Thủy Sản Eduardo Gongona nói rằng “dựa trên những cân nhắc nhân đạo”, chính quyền sẽ không áp đặt khoản tiền phạt nào đối với năm ngư dân bị bắt.

Không thấy giới chức nào của hai nước nói về việc đền bù cho gia đình của hai ngư dân bị bắn chết.

Huy Lam / SBTN