15/02/2022 | 13

Việt Nam sẽ không đóng cửa nhà máy trong bối cảnh số ca COVID tăng đột biến

Việt Nam sẽ không đóng cửa nhà máy trong bối cảnh số ca COVID tăng đột biến

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Các nhà máy sản xuất mọi thứ từ giày dép đến điện thoại thông minh của Việt Nam dự trù sẽ tiếp tục sản xuất bất chấp số ca COVID-19 kỷ lục, đảo ngược chính sách phong tỏa diện rộng từng gây cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu cho các nhà bán lẻ phương Tây hồi năm ngoái.

Hãng tin Reuters cho hay Việt Nam là một trong những nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới, và từng báo cáo hơn 26,000 ca nhiễm mới vào hôm Chủ nhật, 13 tháng 2, cao gấp đôi so với năm ngoái, khi các nhà máy cung cấp cho các thương hiệu như Nike, Zara, Apple cùng Samsung bị đóng cửa trong nhiều tháng. Nhưng không giống như 9 tháng trước, khi biến thể Delta lan truyền trong nền dân số phần lớn vẫn chưa chích ngừa, nhà cầm quyền cho biết hiện nay hàng triệu công nhân nhà máy đang được chích ngừa đầy đủ và biến thể Omicron đang ít nghiêm trọng hơn.

Việt Nam đang nới lỏng các hạn chế trong những tháng gần đây, với các trường học tái mở cửa hồi tuần trước và các cơ quan hành chính vào hôm Chủ nhật, 13 tháng 2, tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay chở khách quốc tế vào nước. Bộ Y tế khẳng định hơn 76% dân số từng chích ít nhất hai liều vaccine, tăng từ 3.3% hồi đầu tháng 9 năm ngoái.

Ông Adam Sitkoff, giám đốc điều hành của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho hay họ đang dự đoán một năm 2022 tươi đẹp hơn. Nhà cầm quyền cộng sản đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% đến 6.5% trong năm nay, tăng từ 2.5% hồi năm 2021.