25/03/2014 | 0

Việt Nam sẽ hạn chế việc cho sử dụng Gmail, Yahoo…

Việt Nam sẽ hạn chế việc cho sử dụng Gmail, Yahoo…

Nhằm tiến đến việc kiểm soát thông tin trên mạng, Hà Nội sẽ là thí điểm để yêu cầu các sở, ban, ngành, quận huyện chấm dứt việc sử dụng các hòm thư điện tử công cộng (Yahoo, Gmail…) trong trao đổi công việc.
Việc rò rỉ thông tin nội bộ thông qua đường thư điện tử tự do, đã được hệ thống an ninh mạng BKAV đề nghị với Hà Nội giải pháp đầu tiên là tổ chức các hệ thống thư tín được kiểm soát bằng máy chủ của nhà nước, nhằm truy tìm ai là người đã rò rỉ thông tin.
Theo thiết kế mạng của phía an ninh, các máy của cơ quan nhà nước, sẽ chỉ vào được các hệ thống mạng intranet, tức mạng nội bộ thông qua máy chủ đặt tại Việt Nam. Mọi thứ sẽ được ghi lại, cho dù chỉ là chuyện tán gẫu với nhau.
Trong công văn gửi đến các cơ quan trực thuộc được ký vào ngày 18/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu thực hiện nghiêm việc sử dụng hộp thư điện tử @hanoi.gov.vn để trao đổi văn bản tài liệu. Với những văn bản phát hành vi phạm quy định, đơn vị nhận phải trả về cơ quan phát hành, không tiếp nhận xử lý.
Hà Nội cho biết hành động này không nhằm siết chặt truyền thông, vì theo thống kê của phía Nhà nước Việt Nam, vài năm trở lại đây, có khá nhiều trường hợp người dùng dịch vụ Yahoo, Gmail… tại Việt Nam bị đánh cắp tài khoản. Sau đó, kẻ gian dùng nick chat Yahoo, hộp chat trong Gmail, Facebook để lừa người thân của người bị hại, xin nạp thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản.
Chiều 21/3, trả lời phóng viên Vietnam+, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu phát triển của Bkav cho hay cũng xác nhận sự kiện này, và khẳng định việc Hà Nội cấm sử dụng hòm thư công cộng trong năm nay.
Một tiết lộ khác từ chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức (Ban công nghệ FPT) cho biết Trung Ương thật sự lo ngại vì các email như Gmail, Yahoo! được cung cấp do các công ty nước ngoài, máy chủ cũng đặt ở nước ngoài luôn liên quan đến bí mật công việc của quốc gia.
Hà Nội vẫn luôn nghi kỵ và ghét bỏ các tiến bộ về tin học của thế giới. Facebook, trang mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng vẫn bị Việt Nam chặn từ năm 2009. Thậm chí các dịch vụ miễn phí như Viber cũng từng bị các báo cáo của nhà mạng trong nước yêu cầu chặn để không sử dụng được trong Việt Nam. (N. Khanh)