30/01/2015 | 0

Việt Nam sẽ dự trữ xăng dầu

Việt Nam sẽ dự trữ xăng dầu

Theo Tập đoàn dầu khí quốc gia PVN và Bộ Công Thương, việc dự trữ xăng dầu này cần phải được tính toán cụ thể, mua vào với mức giá thấp. PVN cho biết sẽ xây dựng kho dự trữ dầu với sức chứa khoảng 1 triệu tấn, gồm cả dầu thô và xăng, dầu thành phẩm. Tuy nhiên, việc xác định sẽ mua dự trữ với mức giá nào không phải là dễ.

Thủ tướng Dũng nói theo tính toán tổng hợp, giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại, mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,2% vẫn khả thi, ngân sách vẫn cân đối được. Với dự báo giá dầu xuống 40 USD/ thùng, tính toán tác động hai chiều thì ngân sách sẽ chỉ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng. Như vậy ngân sách hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi.Do đó, ông Dũng yêu cầu quyết giữ mục tiêu tăng trưởng 6,2%, không để đảo lộn cân đối ngân sách, và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 5%.

Kể từ khi Việt Nam bắt đầu khai thác dầu khí ngoài Biển Đông từ cuối những năm 1980, ngành này luôn đóng góp vào GDP cao nhất. Tỷ lệ đóng góp vào GDP cả nước của ngành này đạt mức cao nhất là trên 50% trong những năm 1990, cho đến hiện nay vẫn còn chiếm tới 11-12% . Điều đó đủ để thấy rằng, việc giá dầu thô hạ xuống ảnh hưởng không nhỏ tới ngân sách của Chính quyền Cộng sản. Có một quan chức cấp cao từng tiết lộ gần đây rằng “Có giai đoạn hai năm liên tiếp, Chính quyền phải bám víu vào ngoại tệ thu được từ xuất khẩu dầu thô”.

Kế hoạch dự trữ xăng, dầu này là nhằm phòng ngừa bị lỗ khi giá xuống quá thấp, và tránh bị mất cơ hội khi giá dầu tăng cao trở lại. Chính phủ CSVN cho phép tích trữ xăng, dầu, chờ khi giá xăng, dầu lên cao thì sẽ bán ra với giá thị trường để kiếm lợi, bù ngân sách thâm hụt.

Bên cạnh đó, Cộng sản Việt Nam đã tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu thành phẩm cũng nhằm bù nguồn thu ngân sách thâm hụt. Hiện mỗi lít xăng bán tại Việt Nam có giá 15,000 đồng, trong đó “cõng” tới 9,000 đồng các loại thuế và phí.

Tuy giá xăng dầu hạ, nhưng các loại hàng hóa khác vẫn chậm chạp, chưa chịu giảm giá đúng mức. Một số mặt hàng khác đang đòi tăng giá như ngành điện. Người dân hiện nay vẫn ngày càng khổ trong nền kinh tế “ thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”!

Nhật Nam / SBTN