17/10/2013 | 1

VIỆT NAM SẼ ĐÁNH THÊM THUẾ, XIẾT XE VIỆT KIỀU HỒI HƯƠNG

VIỆT NAM SẼ ĐÁNH THÊM THUẾ, XIẾT XE VIỆT KIỀU HỒI HƯƠNG

Tin Hà Nội – Không còn được miễn nhiều sắc thuế dành cho xe hơi, mô tô, sắp tới đây, vật dụng của Việt kiều hồi hương mang theo về nước cũng phải chịu thuế nhập cảng như các loại hàng hóa thông thường khác. Công văn của phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam mới đây đã chính thức đề nghị Bộ Tài chính ban hành các qui định sửa đổi luật thuế để sớm áp dụng nhắm vào thành phần Việt kiều hồi hương. Theo nguồn tin này, chủ trương khuyến khích Việt kiều hồi hương của nhà cầm quyền Hà Nội lâu nay có thể bị sửa đổi trong một sớm một chiều.

Trước đây Hà Nội coi Việt kiều hồi hương là thành phần cần được ưu đãi, nhà cầm quyền cho phép họ được mang về xe hơi nhập cảng mà không phải chịu thuế trị giá gia tăng VAT và thuế nhập cảng. Nhờ chỉ phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, xe nhập cảng về Việt Nam theo dạng này rẻ rất nhiều so với loại xe thương mại nhập cảng. Tuy nhiên mới đây, nại lý do ngăn chặn hành vi gian lận, lợi dụng chính sách ưu đãi nêu trên, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt đầu xem xét lại chủ trương ưu đãi thuế đối với Việt kiều.

Một phúc trình của Bộ Tài chính nói năm 2011 có tổng cộng 164 xe hơi nhập cảng về Việt Nam theo diện Việt kiều hồi hương được miễn thuế VAT và thuế nhập cảng. Đến năm 2012, con số này gia tăng lên đến 1142 chiếc, trong đó có nhiều xe sang như Porsche, Bentley, BMW. Nếu số xe nói trên bị đánh thuế, nhà nước Việt Nam đã thu được hàng triệu đôla. Như vậy, nếu luật thuế được sửa đổi theo hướng không còn ưu đãi Việt kiều hồi hương như trước, không chỉ có xe hơi, mô tô, mà các loại vật dụng, đồ dùng, hàng hóa của Việt kiều mang theo về, cũng bị đánh thuế trị giá gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt.