29/06/2016 | 0

Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 30 Tháng 6

Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 30 Tháng 6

Văn Phòng Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam sẽ họp báo vào chiều Thứ Năm 30 tháng 6 ở Hà Nội để công bố nguyên nhân của thảm họa cá chết hàng loạt dọc theo bờ biển miền Trung.

Truyền thông trong nước dẫn lời Bộ Trưởng Thông Tin Và Truyền Thông Trương Minh Tuấn cho hay như vậy hôm nay. Theo lời ông Tuấn, Văn Phòng Chính Phủ và các bộ ngành có liên quan sẽ chỉ rõ nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Cũng trong cuộc họp báo này, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sẽ biện giải vì sao đã chậm trễ công bố nguyên nhân đồng thời đưa ra các bước giải quyết. Các giới chức dự trù cũng công bố thông tin môi trường biển hiện nay có an toàn hay không cho các hoạt động đánh bắt hải sản và du lịch.

Được biết, cuộc điều tra về thảm họa môi trường đã không chỉ được điều tra bởi các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế cùng với các chuyên gia của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường. Cuộc điều tra trong giai đoạn sau còn do Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam tiến hành để thiết lập hồ sơ chứng cứ với mục đích nhắm vào một thủ phạm.

Lâu nay một số nhà khoa học, người dân địa phương, giới truyền thông và mạng xã hội đã nêu nghi vấn nhà máy thép Formosa đã xả thải hóa chất độc hại ra biển làm cá chết hàng loạt ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, và sau đó dòng hải lưu đã đưa chất độc xuống bờ biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo thông tin trên các trang mạng xã hội, nhận được tin chiều 30 tháng 6 công bố nguyên nhân cá chết, Formosa đã ra thông báo đến tất cả các nhà thầu cho nhân viên Việt Nam nghỉ 5 ngày, bắt đầu từ 29.6 đến Chủ Nhật, có lẽ vì e ngại các cuộc biểu tình.
Tình hình an ninh Hà Tĩnh đang được thắt chặt. Công an, an ninh được tăng cường tại đây. Nhiều nhà dân đia phương đã được khuyến cáo từ ngày 28/06 trở đi không được ra khỏi nơi cư trú!

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa