03/06/2016 | 2

Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6

Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6

Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển 4 tỉnh miền Trung, nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa công bố.

Truyền thông trong nước đưa tin, Bộ Trưởng Thông Tin Và Truyền Thông Cộng Sản Việt Nam Trương Minh Tuấn vừa tiết lộ bên lề cuộc họp hàng tháng của chính phủ tổ chức vào chiều hôm qua tại Hà Nội, rằng giới hữu trách Việt Nam sẽ cố gắng công bố nguyên nhân cá chết ngay trong tháng 6 này. Trong cuộc họp báo, Bộ Trưởng Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng cho biết các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết, nhưng Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị là phải mời các nhà tư vấn trong và ngoài nước phản biện.

Ông Tuấn được báo chí trích lời nói rằng, việc công bố nguyên nhân cá chết sẽ bao gồm việc xác định thủ phạm đứng đàng sau nguyên nhân đó. Theo lời ông Tuấn, ngoài các bằng chứng khoa học, giới hữu trách sẽ còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật, nhất là các luật lệ về môi trường.

Cho đến nay, nhiều người dân Việt Nam tin rằng nhà máy gang thép Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh là nguồn xả thải gây ô nhiễm nước biển khiến cho cá chết. Chính quyền từng đưa ra thêm nguyên nhân về môi trường như hiện tượng thủy triều đỏ, hay tảo nở hoa. Nếu các nhà khoa học đã xác định nguyên nhân do môi trường, các giới chức có lẽ đã không nhắc đến việc củng cố chứng cứ và xác định thủ phạm.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa