29/01/2017 | 0

Việt Nam sẽ có tương lai xám xịt khi đầu tư thêm vào điện than

Việt Nam sẽ có tương lai xám xịt khi đầu tư thêm vào điện than

Ảnh: Forbes

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ là quốc gia bị ô nhiễm than nặng nhất trong các quốc gia ASEAN, và ảnh hưởng sẽ là tỉ lệ tử vong sớm tăng cao.

Đó là dự báo của nhà nghiên cứu về nguyên tử năng Nguyễn Việt Phương thuộc Trung Tâm Belfer đưa ra trên tạp chí The Diplomat hôm 25 tháng 1. Tỉ lệ tử vong sớm của Việt Nam được dự báo sẽ lên đến 188.8 vụ thặng dư trên mỗi một triệu dân, cao hơn đáng kể so với quốc gia bị ảnh hưởng nhiều thứ nhì trong vùng là Indonesia, với tỉ lệ 85.4 vụ thặng dư trên mỗi một triệu dân. Tổng cộng, đến năm 2030, ước tính sẽ có gần 20,000 vụ tử vong thặng dư mỗi năm ở Việt Nam do ô nhiễm than, tăng năm lần so với năm 2011.

Các dự phóng này được đưa ra trong nghiên cứu của Đại học Harvard, tổ chức Greenpeace và Đại học Colorado ở Boulder mang tên “Gánh nặng bệnh tật gia tăng từ xả thải do các nhà máy điện chạy bằng than đá ở Đông Nam Á”. Các nhà nghiên cứu dựa trên những số liệu chính thức về số nhà máy nhiệt điện than sắp sửa được xây dựng ở Đông Nam Á, rồi sử dụng mô hình về vận chuyển khí quyển để đi đến các dự phóng.

Tình hình đáng báo động khi bộ trưởng chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN Mai Tiến Dũng dự báo nhiệt điện than sẽ thay thế thủy điện trở thành nguồn tạo điện chính cho Việt Nam vào đầu thập niên 2020. Đến năm 2030, các nhà máy nhiệt điện than sẽ tạo ra hơn một nửa tổng sản lượng điện của cả nước.

Huy Lam / SBTN