04/04/2016 | 0

Việt Nam sắp tăng thời hạn thị thực cho công dân Hoa Kỳ

Việt Nam sắp tăng thời hạn thị thực cho công dân Hoa Kỳ

Trong phiên họp sáng ngày 4/4/2016, Chủ tịch nuớc Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh đã đệ trình Quốc hội tờ trình về việc phê chuẩn công hàm thoả thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo đó, Việt Nam sẽ cấp thị thực thời hạn 1 năm cho công dân Hoa Kỳ.

Theo quy định hiện hành, Việt Nam đang cấp thị thực thời hạn 3 tháng cho công dân Hoa Kỳ. Nếu quy định này được thay đổi, sẽ tạo điều kiện cho nhập xuất cảnh và hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư của công dân Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo báo Tuổi trẻ, có ba ý kiến phát biểu khi thảo luận về việc phê chuẩn công hàm, tán thành việc phê chuẩn này.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và an ninh Quốc hội – ông Lê Việt Trường cho rằng, vấn đề nêu trên đã được quy định trong luật, cần xem xét theo nguyên tắc có đi có lại. Phó Chủ tịch Quốc hội – bà Tòng Thị Phóng cho biết, quốc hội sẽ lấy ý kiến và chuẩn bị phê chuẩn công hàm này.

Ý kiến về việc thay đổi quy định thời hạn thị thực cho công dân Hoa Kỳ đã được nhắc tới từ cuối năm 2015. Nếu quy định này không được thay đổi, Hoa Kỳ sẽ thay đổi quy định về thời hạn thị thực cho công dân Việt Nam từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, theo nguyên tắc có đi có lại. Với sự thay đổi này, thời hạn thị thực của công dân Việt Nam tới Hoa Kỳ có thể được tăng lên.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn vào thực tế, nhiều đồng bào tại Hoa Kỳ đã bị liệt vào danh sách “cấm nhập cảnh” của CSVN, bởi có những hoạt động cổ vũ dân chủ – nhân quyền. Trường hợp gần đây, phóng viên Chân Như – Đài Á Châu Tự Do từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đã bị trục xuất ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, mặc dù trước đó đã được Tòa đại sứ CSVN tại Washington D.C cấp visa.

Nhật Nam / SBTN