30/03/2018 | 13

Việt Nam sắp có trạm thu phí BOT đường thủy đầu tiên

Việt Nam sắp có trạm thu phí BOT đường thủy đầu tiên

Ảnh: Wikimedia

Giữa lúc công luận bất mãn với tình hình trạm thu tiền mãi lộ mọc lên như nấm trên khắp các nẻo đường bộ của đất nước, thì nay Việt Nam sắp sửa có trạm thu phí BOT đường thủy đầu tiên.

Truyền thông trong nước đưa tin về trạm thu phí BOT đường thủy cầu Bình Lợi ở Sài Gòn, dự trù bắt đầu thu phí từ cuối năm nay nhắm vào các phương tiện có trọng tải từ 300 tấn trở lên. Báo Lao Động hôm Thứ Năm 29/03 cho biết, trạm thu phí BOT này đã được Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN chấp thuận. Dự án xây dựng của công ty đầu tư BOT Bình Lợi gồm xây cầu sắt Bình Lợi và nạo vét 70 km sông Sài Gòn, từ cầu Bình Lợi đến cảng Bến Súc thuộc tỉnh Bình Dương. Mức phí BOT dự trù là 70 đồng mỗi tấn mỗi km. Theo đó, một sà lan 500 tấn từ Bình Lợi cập cảng An Sơn đi chừng 20km, sẽ phải nộp tổng cộng khoảng 885,000 đồng (40 Mỹ kim).

Trạm thu phí BOT đường thủy dự trù hoạt động trong 20 năm 9 tháng để thu lại số vốn khoảng 47.8 triệu Mỹ kim.

Vẫn theo tờ Lao Động, trạm BOT đường thủy đang đặt ra “vô số vấn đề”, mà vấn đề đầu tiên là tên gọi trạm “thu phí” hay “thu giá”. Báo chí trong nước cách đây khá lâu đều viết là trạm “thu phí”, nhưng bất ngờ mọi công văn từ văn phòng thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đều gọi các trạm này là “trạm thu giá”. Có blogger đã bình luận rằng “trạm thu giá” là một cách gọi vô nghĩa và nhảm nhí.

Huy Lam / SBTN