04/09/2014 | 1

Việt Nam sắp có tên lửa siêu thanh Brahmos do Ấn Độ sản xuất

Việt Nam sắp có tên lửa siêu thanh Brahmos do Ấn Độ sản xuất

Theo nguồn tin từ The Economics Times hôm 3 tháng 9, Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang âm thầm lên kế hoạch xuất bán vũ khí do Ấn Độ sản xuất sang Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Giai đoạn đầu chính phủ Ấn Độ sẽ xuất bán tên lửa siêu thanh BrahMos. Việt Nam, Indonesia và Venezuela đã bày tỏ mong muốn sở hữu loại tên lửa siêu thanh do Ấn Độ và Nga cùng hợp tác sản xuất này. Với biệt danh sát thủ diệt hạm, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, do Nga và Ấn Độ cùng hợp tác sản xuất, được cho là có thể tiêu diệt mọi loại tàu chiến.

Theo hãng tin Ria Novosti của Nga, tên lửa BrahMos có tốc độ nhanh gần gấp 3 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk do Hoa Kỳ sản xuất, nó có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu chiến và máy bay chiến đấu. Trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 14 tháng 9 tới, Ấn Độ sẽ ký một thỏa thuận về cung cấp thiết bị quốc phòng cho Việt Nam, đồng thời cùng chia sẻ quan hệ hợp tác quốc phòng chặt chẽ với Indonesia thông qua các đợt huấn luyện và tập trận chung.

The Economics Times cho biết thêm rằng Ấn Độ cũng có thể xuất khẩu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas, tên lửa phòng không Akash và Prahar, tất cả đều do nước này tự sản xuất. Thủ tướng Ấn Độ Modi mới đây đã tuyên bố Ấn Độ cần hướng tới khả năng tự chủ trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, cũng như nhắm đến việc xuất khẩu vũ khí nội địa cho các nước bạn bè. Nhiều quốc gia đã quan tâm đến các loại vũ khí này của Ấn Độ vì rẻ hơn của Trung Cộng. (T. Lan)