05/08/2016 | 3

Việt Nam sắp cho thử nghiệm cá độ túc cầu, đua ngựa, đua chó trong 5 năm

Việt Nam sắp cho thử nghiệm cá độ túc cầu, đua ngựa, đua chó trong 5 năm

Trường đua chó. Ảnh: Zing.vn

Nhà cầm quyền CSVN sắp hợp pháp hóa các hoạt động cá độ túc cầu, đua ngựa và đua chó.

Theo một dự thảo nghị định được báo chí trong nước nói đến hôm Thứ Năm 4 tháng 8, thì nhà nước sắp cho phép các doanh nghiệp được mở hàng loạt trường đua ngựa và đua chó, cũng như đề ra các luật lệ nhằm thử nghiệm kinh doanh cá độ túc cầu quốc tế trong vòng 5 năm.

Báo Người Lao Động dẫn lời Phó Thủ Tướng CSVN Vương Đình Huệ đưa ra hàng loạt yêu cầu cho Bộ Tài Chính và Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch thực thi, trước khi chính phủ đệ trình dự thảo nghị định trước quốc hội. Theo đó, Bộ Tài Chính sẽ quy định danh mục các sản phẩm cá cược, còn Bộ Văn Hóa sẽ quyết định danh mục các giải túc cầu quốc tế mà người Việt Nam được phép cá độ. Theo ý kiến của ông Vương Đình Huệ, các cơ sở cá độ chỉ được phép phân phối vé qua điện thoại và các phương tiện viễn thông, nhưng sẽ không có quy định nào đối với việc đặt cược qua mạng Internet.

Dự trù sắp tới nhà cầm quyền cộng sản cũng sẽ phê chuẩn một loạt dự án đầu tư xây dựng trường đua ngựa và đua chó. Bộ Tài Chính được lệnh phải kiểm tra và hoàn tất dự thảo nghị định này trước ngày 15 tháng 8.

Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn về ngân sách tài khóa, đặc biệt trong viễn cảnh nhiều thỏa ước thương mại tự do có hiệu lực, đưa nhiều khoản thuế xuất nhập cảng về 0%. Nhà cầm quyền CSVN đang thăm dò nhiều phương cách để tạo ngân sách, kể cả việc hợp pháp hóa mại dâm và cờ bạc.

Huy Lam / SBTN