04/04/2022 | 85

Việt Nam sắp cấp ‘sổ thông hành vaccine’ cho người dân

Việt Nam sắp cấp ‘sổ thông hành vaccine’ cho người dân

Người dân ở Việt Nam vào tuần tới sẽ được cấp “sổ thông hành vaccine” với thông tin tương ứng số mũi chích được nhập lên hệ thống chích ngừa. Theo VOV của nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin, trước thời điểm cấp chính thức trên cả nước, đã có 1,000 người chích vaccine ngừa COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai có nhu cầu đi công tác, du lịch ngoại quốc và được nhà chức trách thí điểm cấp “sổ thông hành vaccine.” Theo thông báo mới, “sổ thông hành vaccine” được cập nhật và tích hợp trên hai nhu liệu là Sổ Sức Khỏe Điện Tử và PC-COVID.

Ông Nguyễn Bá Hùng, phó giám đốc Trung Tâm Dữ Liệu Y Tế, Cơ quan Công Nghệ Thông Tin thuộc Bộ Y Tế Việt Nam, giải thích rằng “sổ thông hành vaccine” thực ra là chứng nhận chích vaccine điện tử. Trên chứng nhận này bao gồm 11 chi tiết liên quan đến người chích ngừa gồm danh tánh, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, số liều chích, ngày chích, loại vaccine, nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine, và mã số chứng nhận.

Người có “sổ thông hành vaccine” sẽ có mã QR giống như mã QR trên nhu liệu PC-COVID hiện nay, chỉ khác là sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Liên Minh Châu Âu (EU) để tiện dụng khi người Việt đi ngoại quốc. VOV cho biết thêm “sổ thông hành vaccine” có thời hạn 12 tháng, khi hết thời hạn sử dụng, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Theo Bộ Ngoại Giao CSVN, tới nay đã có 17 quốc gia chấp nhận “sổ thông hành vaccine” của Việt Nam gồm: Hoa Kỳ, Anh Quốc, Bắc Ireland, Nhật, Úc, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Cambodia, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Nam Hàn.