22/07/2021 | 4

Việt nam sản xuất lô vaccine COVID-19 thử nghiệm đầu tiên dựa trên kỹ thuật sản xuất của Nga

Việt nam sản xuất lô vaccine COVID-19 thử nghiệm đầu tiên dựa trên kỹ thuật sản xuất của Nga

Vào hôm thứ Tư (ngày 21 tháng 07), Quỹ đầu tư quốc gia RDIF của Nga và công ty dược phẩm Việt Nam Vabiotech cho biết Việt Nam đã sản xuất lô vaccine COVID-19 Sputnik V thử nghiệm đầu tiên khi Việt Nam đang đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Quỹ RDIF và công ty dược phẩm Việt Nam cho biết trong một tuyên bố chung rằng các mẫu thẩm định đầu tiên từ lô vaccine sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya ở Nga để kiểm tra chất lượng. Sau khi ngăn chặn thành công tình trạng lây nhiễm virus trong suốt thời gian diễn ra đại dịch vào năm ngoái, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất từ trước đến nay với sự gia tăng các ca lây nhiễm hàng ngày ở mức cao kỷ lục đã gây thêm áp lực lên nhà cầm quyền trong việc tích trữ nguồn cung cấp và đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng.

Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận 5,357 trường hợp lây nhiễm mới vào thứ Tư, tăng từ 4,795 ca nhiễm COVID vào thứ Ba. Cả nước Việt Nam đã ghi nhận 68,177 ca nhiễm và 370 ca tử vong. Vào hôm thứ Tư, một giám đốc điều hành của Vabiotech nói với cơ quan truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam rằng kết quả kiểm tra chất lượng của lô vaccine 30,000 liều này sẽ có kết quả trong vòng 30 ngày.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Bộ Y tế cộng sản Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết công ty Vabiotech dự trù bắt đầu đóng ống vaccine của Nga từ tháng Bảy với quy mô năm triệu liều hàng tháng.