18/04/2014 | 1

Việt Nam rút đăng cai tổ chức Asiad 18

Việt Nam rút đăng cai tổ chức Asiad 18

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đang làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) để lên phương án rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội vào năm 2019.
Việt Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao lớn như ASIAD. Việc chuẩn bị đăng cai ASIAD 18 chưa chặt chẽ. Khi vận động đăng cai, chưa có Đề án để bảo đảm tổ chức thành công ASIAD nếu được chấp nhận.
Thực tế qua các sự kiện thể dục thể thao lớn đã được tổ chức tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy hầu hết là nguồn thu không bù đắp đủ chi phí và hiệu quả sử dụng nhiều công trình sau khi tổ chức là không cao.
Việc đầu tư xây dựng mới các công trình phải có để phục vụ cho ASIAD 18 theo hình thức xã hội hoá như: Sân đua xe đạp lòng chảo, làng vận động viên, khu thi đấu đua ngựa và 5 môn phối hợp…cũng như dự kiến nguồn thu từ ASIAD để bổ sung kinh phí tổ chức là chưa có cơ sở chắc chắn và rất khó bảo đảm.
Theo Reuters, ông ông Randhir Singh – Tổng thư ký OCA (Ủy ban Olympic châu Á) cho biết đang chờ thông báo chính thức từ Ủy ban Olympic Việt Nam. Hiện tại, trên trang chủ của OCA vẫn chưa có thông báo chính thức về việc Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18. Thậm chí, họ vẫn để nguyên tên Hà Nội là địa điểm đăng cai đại hội thể thao châu Á năm 2019.
Điều đáng lưu ý là trong hợp đồng này có một điều khoản khá quan trọng là nếu nước đăng cai xin rút lui với những lý do không nằm trong các lý do do OCA đưa ra như động đất, chiến tranh thì sẽ bị phạt 1 triệu USD. Đây là số tiền phạt chứ không phải tiền đặt cọc 1 triệu USD cho OCA. VN chưa đặt cọc khoản này. (T. Lan)