29/10/2015 | 0

Việt Nam ra thông cáo việc tàu USS Lassen tuần tra ở Trường Sa

Việt Nam ra thông cáo việc tàu USS Lassen tuần tra ở Trường Sa

Bộ trưởng ngoại giao CSVN Lê Hải Bình lên tiếng về việc chiến hạm Hoa Kỳ tuần tra tại Biển Đông.

Vào trưa ngày 29 tháng 10, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình ra thông cáo trước việc Hoa Kỳ đưa khu trục hạm USS Lassen đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nói Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ông Bình nêu rõ Việt Nam là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ông Bình cho biết Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước, và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển.

Trong buổi họp báo, ông Lê Hải Bình cũng thông báo Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ thăm Việt Nam vào ngày 5 và 6 tháng 11 tới đây.

Trước đó vào 27/10/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter xác nhận tàu khu trục hạm USS Lassen di chuyển vào trong phạm vi 12 hải lý của ít nhất một trong các đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bộ trưởng Carter cho biết đây là chuyến tuần tra đầu tiên của Hoa Kỳ trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, kể từ khi Trung Cộng bắt đầu bồi đáp đá trái phép ở Trường Sa cuối năm 2013.

Hành động trên của Hoa Kỳ làm Trung Cộng giận dữ và đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tới để phản đối. Trong khi đó, Philippines, Nhật, cũng như Úc lên tiếng mạnh mẽ phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông và hoan nghênh hành động của Mỹ.

Thanh Lan / SBTN