Việt Nam ra điều trần trước Liên Hiệp Quốc về thực thi Công ước ICCPR

Việt Nam ra điều trần trước Liên Hiệp Quốc về thực thi Công ước ICCPR

Ảnh: ICCPR

Tin từ Geneva – Trong hai ngày 11 và 12 tháng 3, nhà cầm quyền CSVN ra điều trần trước trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc thực thi Công ước về Quyền Dân sự và Chính trị (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) sau 15 năm trì hoãn không lý do.

Trong hai phiên điều trần mỗi phiên kéo dài 3 tiếng, phái đoàn 24 người của nhà cầm quyền CSVN sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi về Luật An ninh mạng, tù nhân lương tâm, Hội cờ đỏ, đàn áp biểu tình, bắt giữ độc đoán, tra tấn, tình trạng vô quốc gia của người Thượng và Hmong, cướp đất…

Phái đoàn của nhà cầm quyền cộng sản có 24 người đến từ nhiều bộ ngành khác nhau, dẫn đầu bởi Thứ trưởng bộ tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc. Trước phiên điều trần,  Uỷ ban Nhân quyền LHQ có hai buổi gặp gỡ với nhiều tổ chức dân sự từ Việt Nam và quốc tế để thu thập thêm thông tin trước khi đưa ra câu hỏi cho phái đoàn CSVN.

Ngoài 3 đến 4 phái đoàn đến từ Việt Nam, có hàng chục tổ chức khác của người Việt ngoài nước và quốc tế đến tham dự kỳ kiểm định này.

Trong khi các đoàn đến từ Việt Nam ca ngợi “thành tựu” của chính thể CSVN và đưa ra một vài câu hỏi không mang tính nhạy cảm, thì các đoàn khác thẳng thắn đưa ra các câu hỏi chất vấn chính quyền CSVN về những vi phạm về quyền dân sự và chính trị để đề nghị Uỷ ban Nhân quyền LHQ hỏi lại Hà Nội.

Lẽ ra Việt Nam phải báo cáo về thực thi ICCPR vào năm 2004 theo yêu cầu của Ủy ban Nhân quyền, sau khi kết thúc kỳ báo cáo lần thứ hai vào năm 2002. Tuy nhiên, Hà Nội đã không tuân thủ, chậm trễ thời hạn báo cáo một cách không rõ lý do.

Kể từ khi khi gia nhập ICCPR vào năm 1982, Việt Nam đã trải qua hai kỳ báo cáo vào năm 1990 và năm 2002.  Theo quy định của công ước này, quốc gia thành viên phải có trách nhiệm báo cáo định kỳ trước Ủy ban Nhân quyền về việc triển khai thực hiện công ước tại quốc gia mình, theo chu kỳ khoảng bốn năm/lần, và báo cáo khi có yêu cầu từ Ủy ban.

Quốc Tuấn