07/02/2018 | 5

Việt Nam ra công điện khẩn chặn cúm gia cầm Trung Cộng

Việt Nam ra công điện khẩn chặn cúm gia cầm Trung Cộng

Ảnh: Người Đưa Tin

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H7N9 từ Trung Cộng lây lan sang Việt Nam vào dịp cận Tết Nguyên Đán, Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN vừa đưa ra một công điện khẩn, yêu cầu các địa phương cùng các bộ ngành tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam.

Công điện khẩn trích dẫn thông cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm 12 tháng 1 cho hay, Trung Cộng tiếp tục ghi nhận thêm những trường hợp người bị nhiễm siêu vi trùng cúm A/H7N9 tại Tân Cương, nâng tổng số người bị nhiễm cúm gia cầm lên tới 1,624 người, trong đó có 621 người tử vong.

Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cũng thông báo, kết quả giám sát trong tháng 1 vừa qua của Bộ Nông Nghiệp Trung Cộng cho thấy, có 36 mẫu gia cầm và môi trường dương tính với siêu vi trùng cúm gia cầm A/H7N9. Nhiều tỉnh của Trung Cộng đã áp dụng biện pháp đóng cửa chợ gia cầm sống từ 2 đến 3 tuần.

Công điện khẩn của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam yêu cầu các địa phương và bộ ngành hợp tác nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Tại Việt Nam, các siêu vi trùng cúm gia cầm H5N1 và H5N6 vẫn tồn tại trên đàn gia cầm. Năm 2017 có khoảng 1.75% mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1 và 0.91% mẫu dương tính với cúm A/H5N6.

Huy Lam / SBTN