Đang tải...
26/07/2019 | 3

Việt Nam quyết bám Bãi Tư Chính do có liên kết với Nhật & Nga?

Việt Nam quyết bám Bãi Tư Chính do có liên kết với Nhật & Nga?

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, chính phủ Việt Nam vừa cho biết sẽ mở rộng lịch trình hoạt động của giàn khoan dầu tại Vanguard Bank, còn được Việt Nam gọi là bãi cạn Tư Chính, cho thấy Hà Nội không có ý định nhượng bộ trong mâu thuẫn với Trung Cộng về việc khai thác dầu trên biển Đông.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong bối cảnh sự đối đầu giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã kéo dài sang tuần thứ 4. Trong thông báo ngày thứ Năm, 25 tháng 7, công ty An toàn hàng hải miền Nam Việt Nam nói rằng, hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 sẽ gia hạn từ ngày 30 tháng 7 đến ngày 15 tháng 9, theo báo Tuổi Trẻ của Việt Nam đưa tin. Bản thông báo cũng kêu gọi tàu thuyền tránh xa giàn khoan vì lý do an toàn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh vào thứ Sáu nói rằng, Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Trung Cộng tại bãi cạn Tư Chính từ tháng 5 đến nay. Giàn khoan Hakuryu-5 thuộc sở hữu của một công ty Nhật, được hãng dầu quốc doanh Rosneft của Nga thuê lại để khai thác dầu và khí gas tại bãi cạn Tư Chính, thuộc vùng cực tây của quần đảo Trường Sa. Giàn khoan này bắt đầu hoạt động từ ngày 15 tháng 5. Trung Cộng đã gởi nhiều tàu thuyền, bao gồm cả các tàu hải cảnh có vũ trang, đến bãi cạn Tư Chính để cản trở hoạt động của Việt Nam. Đáp lại, Hà Nội cũng điều tàu tuần duyên đến vùng biển này, và hai bên đã theo dõi lẫn nhau suốt hơn 1 tháng qua khi tuần tra xung quanh bãi cạn Tư Chính. (Ngô Bảo)

Loading...