21/04/2014 | 4

Việt Nam – Quốc gia tiêu thụ thuốc lá lớn hàng thứ hai Châu Á

Việt Nam – Quốc gia tiêu thụ thuốc lá lớn hàng thứ hai Châu Á

Báo Tiền Phong dẫn kết luận của cuộc khảo sát của Trung tâm Thuế và Đầu tư Quốc tế phối hợp với Oxpord Economics cho thấy, Việt Nam là thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu lớn hàng thứ hai trong số 11 quốc gia châu Á hiện nay.
Phúc trình tổng kết từ cuộc khảo sát này nói rằng riêng trong năm 2013, người Việt Nam tiêu thụ hơn 104 tỉ điếu thuốc lá, trong đó có 17 tỉ điếu nhập lậu, coi như thuốc lá lậu chiếm khoảng 20% tổng số thuốc lá được sử dụng tại Việt Nam. Theo ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, thuốc lá hiệu JET và HERO chiếm 90% số thuốc lá lậu đang được tiêu thụ tại Việt Nam thời gian qua.
Ông Cường cho rằng số thuốc lá lậu đã làm nhà nước Việt Nam thất thu hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế. Trong năm 2012, số thuốc lá lậu tràn vào Việt Nam làm nhà nước Cộng sản Việt Nam thất thu khoảng 309 triệu Mỹ Kim. Không chỉ vậy, ông Cường cũng nói rằng, ngành thuốc lá Việt Nam còn bị nguy vì mất khoảng 600,000 việc làm mỗi năm.
Cũng theo báo Tiền Phong, thuốc lá lậu tràn vào thị trường Việt Nam từ nước Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo, thuộc tỉnh Quảng Trị và từ con đường thứ hai là Cambodia. Hầu hết thuốc lá lậu hiệu Jet và Hero được đưa vào Việt Nam từ Cambodia.
Trong số này, có một lượng thuốc lá sản xuất tại Indonesia được đưa thẳng đến Lào hoặc Cambodia, rồi từ đây được đưa vào lãnh thổ Việt Nam bằng nhiều loại phương tiện vận chuyển.
Đầu tháng 4, 2014, Bộ Tài chính Việt Nam đề nghị nâng thuế suất tiêu thụ đặc biệt đánh vào mặt hàng thuốc lá. Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, biện pháp này chắc chắn sẽ tạo cơ hội hốt bạc cho giới buôn lậu thuốc lá, làm cho tình trạng buôn lậu hoành hành. (S. Châu)