06/12/2021 | 4

Việt Nam quan tâm đến chính sách tiền tệ sau báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Việt Nam quan tâm đến chính sách tiền tệ sau báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước cộng sản Việt Nam) Phạm Thanh Hà hôm Chủ nhật, ngày 5 tháng 12, cho biết Việt Nam sẽ quan tâm nhiều hơn đến chính sách tiền tệ vì đây không chỉ là vấn đề trong nước mà còn là mối quan tâm đối với các đối tác thương mại lớn của nước này.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, Việt Nam đã vượt ngưỡng thặng dư thương mại, thặng dư tài khoản vãng lai và ngưỡng can thiệp thị trường ngoại hối, nhưng “hài lòng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay” trong việc giải quyết các vấn đề về tỷ giá hối đoái.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế, ông Phạm Thanh Hà nói rằng, ngân hàng đã xem xét các vấn đề một cách nghiêm chỉnh, đồng thời cũng đã thi hành hiệu quả các chính sách tiền tệ nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Theo ông, cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ một cách thận trọng và linh hoạt.

Ông Hà cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước cộng sản Việt Nam đã mua khoảng 25 tỷ Mỹ Kim trong hai năm qua để giúp bơm tiền đồng vào hệ thống ngân hàng và thúc đẩy nền kinh tế. Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước cộng sản Việt Nam sẽ phải thực hiện các biện pháp có thể ảnh hưởng đến thanh khoản và lãi suất thị trường trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng.