21/07/2015 | 3

Việt Nam phục hồi Cam Ranh cho lực lượng tàu ngầm

Việt Nam phục hồi Cam Ranh cho lực lượng tàu ngầm

Tàu ngầm Hà Nội trên vịnh Cam Ranh.

Cuối tháng 6 vừa qua, tàu ngầm Khánh Hòa đã về đến vịnh Cam Ranh. Hiện nay Việt Nam đang tu sửa và mở rộng căn cứ Cam Ranh làm nơi đồn trú cho lực lượng tàu ngầm.

Vịnh Cam Ranh từng được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam trước đây. Từ năm 1979 đến 2002, Liên Xô và sau đó là Nga thuê lại và triển khai quân đội tại vịnh Cam Ranh. Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng vịnh Cam Ranh làm cảng thương mại và căn cứ hải quân.

Một quan chức ngoại giao Hoa Kỳ nói với nhật báo Asahi, vịnh Cam Ranh là một địa điểm lý tưởng. Washington muốn từ đây theo dõi Bắc Kinh vì đó là cảng nước sâu có thể đón các hàng không mẫu hạm. Cam Ranh cách quần đảo Trường Sa chỉ 460 km, nơi Trung Cộng đang tiến hành hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng, người Hoa Kỳ tìm cách được sử dụng vịnh Cam Ranh như một cơ sở cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam từng tuyên bố chủ trương không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam chống lại nước khác. Việt Nam hoan nghênh các nước sử dụng dịch vụ hậu cần kỹ thuật tại Cam Ranh.

Tại Philippines, vịnh Subic cũng đang được tu sửa để làm nơi đồn trú cho 10 chiến đấu cơ và 2 tàu chiến để bảo vệ yêu sách của Philippines ở Biển Đông, chống lại sự bành trướng của Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN