18/09/2021 | 56

Việt Nam phê duyệt vaccine Abdala của Cuba khi chủ tịch nước cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Cuba

Việt Nam phê duyệt vaccine Abdala của Cuba khi chủ tịch nước cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Cuba

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Vào hôm thứ Bảy (18 tháng 9), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho biết, Việt Nam đã phê duyệt vaccine Abdala của Cuba để sử dụng chống lại chủng coronavirus mới, khi nước này đang phải gồng mình chống chọi với đợt bùng phát tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Như vậy, Abdala trở thành loại vaccine COVID-19 thứ tám được chấp thuận sử dụng tại Việt Nam, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất khu vực Đông Nam Á, với chỉ 6.3% dân số trong tổng số 98 triệu dân được tiêm ít nhất hai mũi. Thông báo phê duyệt được đưa ra vài giờ sau khi Chủ tịch nước cộng sản Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội để thực hiện chuyến công du đến Havana.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 667,650 trường hợp nhiễm coronavirus và 16,637 trường hợp tử vong, phần lớn là trong đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra từ cuối tháng Tư. Vào tháng trước, Bộ Y Tế cộng sản Việt Nam cho biết Cuba sẽ cung cấp số lượng lớn vaccine Abdala cho Việt Nam và sẽ chuyển giao kỹ thuật sản xuất vào cuối năm nay.

Cùng với Trung Cộng, Lào và Bắc Hàn, Việt Nam và Cuba là một trong năm quốc gia cuối cùng trên thế giới còn năm dưới sự cai trị của đảng Cộng sản. Hồi tháng 7, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam từng kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt “chính sách thù địch” đối với Cuba và dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại có từ lâu sau khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ hiếm hoi trên đảo quốc này.