24/06/2016 | 11

Việt Nam phạt hành chính 2 người phát tài liệu Pháp Luân Công

Việt Nam phạt hành chính 2 người phát tài liệu Pháp Luân Công

Các học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công tập thể tại công viên. (Hình: daikynguyenvn.com)

Truyền thông trong nước đưa tin ông Phạm Văn Mới, 36 tuổi, đến từ Hậu Giang, và bà Nguyễn Thị Sen, 42 tuổi, đến từ Hà Nội, bị công an bắt gặp đang phát tán tài liệu về Pháp Luân Công.

Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cáo buộc ông Mới và bà Sen tội “tuyên truyền trái phép”, và thu giữ của họ gần 100 ấn phẩm về Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là một hệ thống luyện tập cơ thể và tinh thần dựa trên nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, được ông Lý Hồng Chí giới thiệu cho công chúng năm 1992, tại thành phố Trường Xuân, Trung Cộng. Môn tập này không ngừng phát triển như một môn khí công, được Hiệp Hội Nghiên Cứu Khoa Học Khí Công Trung Cộng công nhận.

Đến năm 1999, khi Pháp Luân Công có số học viên đông đến hàng chục triệu người, thì nhà cầm quyền ở Bắc Kinh hoảng sợ và bắt đầu đàn áp. Các học viên Pháp Luân Công bị bắt cóc, tống giam một cách bí mật và bị xét xử một cách bất công.

Khi các sách của Pháp Luân Công trở thành những cuốn sách bán chạy nhất vào năm 1996, ngay lập tức các sách này cũng bị nhà cầm quyền Trung Cộng cấm xuất bản.

Cộng Sản Việt Nam đàn áp Pháp Luân Công theo đúng đường lối hà khắc của quan thầy phương Bắc, một phần vì xem Pháp Luân Công là một giáo phái, mà chế độ CSVN vốn không chấp nhận tự do tôn giáo.

Huy Lam / SBTN